อุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน
 
 
    
   
     
     
   
 

อุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน

17 ส.ค. 2554

อุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน

ภายในบ้านของเรามีอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ มากมายหลายชนิด ตั้งแต่ที่มีความจำเป็นมาก ๆ ไปจนถึงสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ  ซึ่งนับวันก็ดูจะยิ่งมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปรับอากาศ  พัดลม ดวงโคม ตู้เย็น ทีวี หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าอีกมากมายหลายขนานที่วางตัวเกะกะอยู่ในครัว ตั้งแต่เครื่องปั่น เครื่องทำกาแฟ เครื่องสกัดน้ำผลไม้ ไปจนถึง หม้อหุงข้าวที่ต้องใช้งานกันทุกวัน วันนี้เราลองมาดูกันดีกว่า ว่าภายในบ้านของเรานั้น มีอุปกรณ์ไฟฟ้าอะไรซ่อนอยู่บนฝ้าสวยๆ หรือแม้แต่หลังฝาตู้ อุปกรณ์เหล่านั้นเป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยให้อุปกรณ์ไฟฟ้าเหล่านั้น สามารถใช้งานเพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้กับชีวิตของเราได้อย่างที่เป็นอยู่

 

เริ่มจากอันดับแรกกระแสไฟฟ้าจะไหลเข้ามาที่ มาตรวัดไฟฟ้า หลังจากนั้นมันก็จะถูกส่งต่อไปตามสายไฟต่าง ๆ ในบ้าน ไหลเข้าสู่สะพานไฟ และถูกส่งเข้าไปยัง เครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้น ต่าง ๆ ในบ้านของเรานั่นเอง  ซึ่งเราจะมาเล่าให้ฟังถึงส่วนประกอบของระบบไฟฟ้าในบ้านที่จำเป็นค่ะ 

สายไฟ   สายไฟจะเป็นตัวส่งไฟฟ้าจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง ผ่านโลหะที่อยู่ภายใน โดยอยู่ในรูปของกระแสไฟฟ้า  ดังนั้นข้อสำคัญ คือสายไฟจะต้องห่อหุ้มด้วยฉนวนที่ดีจะได้ไม่เกิดกระแสไฟฟ้ารั่ว ฉนวนอาจจะทำจาก ยาง หรือ พลาสติกพีวีซี ก็ได้  เราต้องหมั่นดูแลและคอยสังเกตสายไฟ ( ถ้าสายไฟไม่ได้ถูกซ่อนอยู่เหนือฝ้าหรืออยู่ภายในผนัง ) ไม่ให้เกิดความชำรุดเสียหายเพราะอาจจะทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร ในบ้าน  เกิดความเสียหายแก่อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า จนกระทั่งเกิดความเสียหายแก่บ้านเรือนของเราได้ค่ะ

สะพานไฟหรือ คัทเอาท์  อุปกรณ์ชนิดนี้เหมือนกับเป็นสวิตช์ใหญ่ประจำบ้าน เพราะเป็นตัวควบคุมการเปิดและปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้าน เราสามารถใช้สะพานไฟควบคุมวงจรไฟฟ้าในแต่ละส่วนของบ้านได้ ปัจจุบันสะพานไฟจะเป็นตัวตัดกระแสไฟฟ้าที่ไหลผ่านวงจรไฟฟ้า ในกรณีที่เกิดการใช้งานเกินกำลัง เพราภายในจะมีฟิวส์เป็นส่วนประกอบอยู่ด้วย ทำให้อุปกรณ์ไฟฟ้าภายในพื้นที่ควบคุมของมันไม่ชำรุดเสียหายอีกด้วย

ฟิวส์ เป็นอุปกรณ์อีกชิ้นหนึ่งที่สำคัญมากเพราะว่าจะช่วยป้องกันอันตรายจากการใช้ไฟฟ้าในบ้าน เพราะถ้าเราใช้ไฟเกินอุปกรณ์เล็ก ๆ ชิ้นนี้ก็จะหลอมละลาย ช่วยให้ไฟฟ้าในบ้านของเราไม่ลัดวงจร ฟิวส์มีหลายแบบตั้งแต่แบบเส้นลวด แบบขวดกระเบื้อง  แบบแผ่น แบบหลอดแก้ว แต่ในปัจจุบันมีฟิวส์แบบอัตโนมัติ 

สวิตช์ ใช้เป็นตัวควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าให้เปิดและปิด ได้ตามที่เราต้องการ โดยสวิตช์จะควบคุมกระแสไฟฟ้าให้ไหลผ่านเข้าไปในอุปกรณ์ไฟฟ้า ที่เราจะใช้นั่นเอง สำหรับอุปกรณ์หลาย ๆ ชนิดเช่นดวงโคม สวิตช์ของมันบางทีอาจจะติดอยู่กับตัวมันหรืออาจจะติดอยู่บนผนัง  ส่วนพัดลมบางชนิดก็มีสวิตช์ติดอยู่ที่ตัวมันเองเลย หรือถ้าเป็นพัดลมแบบแขวนผนังตัวสวิตช์ก็จะอยู่ตามผนัง พูดง่าย ๆ ก็คือสวิตช์จะอยู่ในจุดที่เราสามารถเข้าไปเปิดใช้งานและปิดเมื่อไม่ใช้งานได้อย่างสะดวกนั่นเอง 

เต้ารับและเต้าเสียบ   อุปกรณ์ไฟฟ้าหลายชนิด จะมีเต้าเสียบอยู่กับตัวเพื่อเวลาที่เราจะใช้งานจะต้องนำไปเสียบเข้ากับเต้ารับ ที่อยู่ตามผนังภายในบ้านของเรา  อุปกรณ์ไฟฟ้าหลายชนิด มีทั้งเต้าเสียบและสวิตช์ไฟเพื่อควบคุมการใช้งาน เช่น พัดลม โคมไฟ โทรทัศน์  ทำให้เราสามารถเปิดปิดการใช้งานได้ง่าย แต่ที่สำคัญคือควรจะดึงเต้าเสียบออกเมื่อเลิกใช้งานแล้ว เพื่อไม่ให้กระแสไฟไหลเข้ามาและยัง เป็นการช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าอีกด้วย
ข้อสำคัญอีกข้อก็คือ เราไม่ควรจะเสียบเต้าเสียบหลาย ๆ อันเข้ากับเต้ารับอันเดียวกัน เพราะจะทำให้เกิดความร้อนสูง ทำให้เกิดไฟฟ้าช็อต จากการใช้ไฟเกินได้ ดังนั้นในบ้านของเราจะต้องมีเต้ารับหลาย ๆ จุด ตามตำแหน่งที่เราจะต้องมีเครื่องใช้ไฟฟ้าไว้ใช้งาน  และควรติดให้อยู่สูงจากพื้นเพื่อกันน้ำท่วม และ ให้พ้นจากมือเด็กด้วย  ทั้งหมดนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของทุคนในบ้านท่านนั่นเอง

นอกจากอุปกรณ์การใช้งานเกี่ยวกับระบบไฟฟ้าพื้นฐานที่กล่าวถึงไปแล้วยังมีอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับระบบไฟฟ้าอีกหลายอย่าง และที่มีกันอยู่แทบจะทุกบ้านในตอนนี้ ก็คือระบบระบบโทรศัพท์   ซึ่งในปัจจุบันมีโทรศัพท์ออกมาหลายรูปแบบแถมยังมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น แต่ที่สำคัญคือระบบโทรศัพท์มีหน้าที่เพื่อช่วยในการสื่อสาร ซึ่งจะต้องมีการติดตั้งปลั๊กโทรศัพท์ สำหรับการแลกเปลี่ยนสัญญาณเสียงผ่านทางสายคู่ทองแดง ดังนั้นในการติดตั้งปลั๊กโทรศัพท์เราต้องคิดถึงตำแหน่งการใช้งานให้ดี เพื่อให้เกิดความสวยงามกับบ้านของเรา 


นอกจากระบบโทรศัพท์ที่มีอยู่เกือบทุกบ้านแล้ว  ระบบสัญญาณกันขโมยเป็นอีกระบบหนึ่งที่นอกจาจะมีในอาคารประเภทห้างร้านหรือสำนักงานแล้ว ปัจจุบันถูกนำเข้ามาใช้กันมากขึ้นในบ้านพักอาศัย โดยระบบที่ใช้สำหรับบ้านจะแตกต่างจากระบบกันขโมยของรถเพราะว่าบ้านมีพื้นที่เฝ้าระวังมากกว่า และเพื่อป้องกันการตรวจจับที่ผิดพลาด อย่างเช่นมี สัตว์เดิน หรือมีบางสิ่งเคลื่อนไหวผ่านจุดตรวจจับ ระบบจึงต้องมีความซับซ้อนและใช้เทคโนโลยีที่สูงขึ้น 
เมื่อตรวจจับการงัดแงะได้ สัญญาณจะถูกส่งไปให้อุปกรณ์ควบคุมหลัก ให้เกิดการเตือนภัยผ่านทางสัญญาณเสียง  แสง และบางชนิดจะมีการจ้างเตือนทางโทรศัพท์เข้าไปยังเจ้าของบ้านหรือไปยังเบอร์ฉุกเฉินที่เราตั้งเอาไว้ ดังนั้น ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหนระบบนี้จะช่วยเราเฝ้าระวังได้เป็นอย่างดี 

 

ทุกวันนี้เราใช้ไฟฟ้ากันในปริมาณมากเกินกว่าความจำเป็น เนื่องจากว่า เมื่อมีอุปกรณ์หรือเครื่องใช้ไฟฟ้า รุ่นใหม่ถูกผลิตออกมาแล้วมีการออกแบบที่ทันสมัยมากขึ้น มีประโยชน์ใช้สอยที่มากมายหลากหลายมากขึ้น  ย่อมเป็นสิ่งที่ดึงดูดใจให้เราเลือกซื้อมาใช้งานในบ้านของเรา  โดยลืมคิดถึงความจำเป็นและการใช้สอย ดังนั้นในการเลือกใช้อุปกรณ์ไฟฟ้านอกจากจะพิจารณาจากความต้องการของเราแล้ว ยังต้องคำนึงถึงความจำเป็นและผลกระทบทางพลังงานจำนวนมากที่เราทุกคนจะต้องเสียไปกับอุปกรณ์มากมายที่เกินความจำเป็น เหล่านั้นด้วยค่ะ

 


แหล่งที่มา : www.forfur.com
จำนวนคนอ่าน : 6964 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน :

หินขัด หินล้าง ทรายล้าง คอนกรีตพิมพ์ลาย

แก้ฮวงจุ้ย...ด้วยหลักผสมกลมกลืน

9 ก.ย. 2557
แก้ฮวงจุ้ย...ด้วยหลักผสมกลมกลืน

แก้ฮวงจุ้ย...ด้วยหลักผสมกลมกลืน คือโลกเราหมุนไปไม่เคยหยุดนิ่ง สิ่งมีชีวิตล้วนต้องมีการพัฒนาสายพันธุ์ ในวันนี้กระแสความนิยมได้แผ่ขยายไปยังโลกตะวันตก เรื่องเครื่องรางของขลังตามความเชื่อของศาสตร์ฮวงจุ้ย มิได้หยุดอยู่ที่ยันต์ผังเต่า(ปากัว) เท่านั้น หากยังมีวัตถุมงคลอีกมากมายที่นิยมนำมาใช้เสริมให้มุมบ้านแต่ละมุมเป็นตัว กระตุ้นโชค นำความสุขความสำเร็จมาสู่ผู้อยู่อาศัย แก้ฮวงจุ้ย...ด้วยหลักผสมกลมกลืนมีอะไรบ้างมาดูกันดังนี้    Read more

บ้านผิดฮวงจุ้ย..แก้อย่างไรดี

9 ก.ย. 2557
บ้านผิดฮวงจุ้ย..แก้อย่างไรดี

ปัญหาที่หลายๆ คนมักจะประสบกันอยู่เสมอก็คือเวลามีคนมาทักว่า บ้านของตัวเองผิดฮวงจุ้ย ก็ไม่รู้จะทำอย่างไรดี จะแก้ไขฮวงจุ้ยที่ผิดก็ไม่รู้วิธี แถมคนที่ทักว่าไม่ดีผิดฮวงจุ้ย ก็ไม่รู้วิธีแก้อีก ก็ยิ่งทำให้เจ้าของบ้านเกิดความกังวล กลัวจะมีเรื่องร้ายเกิดขึ้นภายในบ้าน เรามีทางแก้มาให้ดี    Read more

อยู่คอนโด...ให้ปลอดภัย...

4 ก.ย. 2557
อยู่คอนโด...ให้ปลอดภัย...

ในชั่วโมงนี้ คงไม่มีอะไรมาฉุดความร้อนแรงของตลาดคอนโดฯ อีกแล้ว ความต้องการอยู่อาศัยในคอนโดฯ กำลังเป็นเทรนด์ที่กำลังนิยมของกลุ่มผู้บริโภครุ่นใหม่ในเมืองไทยขณะนี้ และจะกลายเป็นรูปแบบการอยู่อาศัยหลักของเมืองหลวงแห่งนี้ในอนาคต     Read more

เคล็ดลับน่ารู้ในการทำความสะอาด

3 ก.ย. 2557
เคล็ดลับน่ารู้ในการทำความสะอาด

การทำความสะอาดบ้านหรือของใช้ในบ้านเป็นจริงสำคัญอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นเหม็นต่างๆ เครื่องครัว เครื่องใช้ไฟฟ้า เพื่อให้บ้านเราน่าอยู่ไม่มีปัญหาเรื่องความสกปรกและกลิ่นเหม็นมากวนใจเพื่อนๆ วันนี้เราจึงรวบรวมเคล็ดลับการทำความสะอาดสิ่งเหล่านี้มาฝากเพื่อนๆกันนะค่ะ    Read more

5 ทริปเหนือชั้นกับการดูแลบ้านให้ดูดี

3 ก.ย. 2557
5 ทริปเหนือชั้นกับการดูแลบ้านให้ดูดี

พบกับ 5 เคล็ดลับง่ายๆ ในการดูแลบ้านให้น่าอยู่ และดูดี เคล็ดลับที่คุณสามารถทำเองได้ที่บ้านคุณ…    Read more
Topics 6 - 10 of 226