วิธีการทำผ้ารองจานและแก้วน้ำไว้ใช้บนโต๊ะอาหาร

12 ธ.ค. 2555

        รามาลองทำผ้ารองจานกับผ้ารองแก้วน้ำกัน วิธีทำก็ไม่ยากเลย เพียงแต่หาผ้าสีหวาน ๆ ลายสวย ๆ พร้อมฟองน้ำชนิดที่บางที่สุด เพื่อช่วยบุผ้าให้นิ่มและสิ่งที่ลืมไม่ได้ก็คือผ้ากุ๊น
 

 
       มาว่ากันเรื่องผ้ารองจานก่อนนะให้ตัดผ้า 2 ชิ้น และฟองน้ำ 1 ชิ้น เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาด 10”x12” แล้วตัดมุมทั้งสี่ให้เป็นรูปโค้งมน ถ้าผ้าที่เรากำลังทำอยู่นั้นเป็นลายช่องๆ อยู่แล้วก็ไม่มีปัญหา ใช้จักรเดินเส้นตามลายของผ้าได้เลย แต่ถ้าผ้าเป็นสีพื้นๆ หรือผ้าลวดลายต่าง ๆ เราก็จะใช้จักรเดินเส้นเป็นช่องๆ โดยให้แต่ละช่องห่างกันประมาณ 1” ใช้เดินเส้นตามความยาวของผ้าก่อนแล้วจึงมาเดินเส้นตามขวางของผ้าจะเห็นว่าเส้นมันจะตัดกันเกิดเป็นช่องๆ หรือจะดัดแปลงเป็นการเดินเส้นแบบทแยงมุมก็ย่อมได้ จากนั้นเราก็จะเอาผ้ามากุ๊นขอบโดยเย็บผ้ากุ๊นโดยรอบก่อน แล้วจึงกลับด้านล่างขึ้นมาเย็บ โดยเก็บริมให้เรียบร้อยส่วนผ้ารองแก้วนั้น ขั้นตอนในการเย็บเหมือนกับผ้ารองจานเลย จะต่างกันก็เพียงการตัดผ้าเท่านั้น คือตัดผ้าเป็นรูปวงกลมเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3”
 

 

       ถ้าบนโต๊ะอาหารบ้านคุณมีทั้งหมด 6 ที่ คุณก็เย็บผ้ารองจาน 6 ชิ้น และผ้ารองแก้วน้ำ 6 ชิ้นเท่านี้คุณก็ได้อุปกรณ์ที่มีประโยชน์เล็กๆน้อยๆแล้วทีนี้นอกจากบนโต๊ะอาหารจะมีอาหารที่แสนอร่อยแล้วเราก็ยังจะภูมิใจกับผลงานที่เราได้บรรจงสร้างขึ้นมาอย่างน้อยก็ด้วยฝีมือของเราแท้

 


แหล่งที่มา : www.bestroomstyle.com
จำนวนคนอ่าน : 25015 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน :

ไอเดียมาใหม่ใน "DIY"

มาเปลี่ยนตู้สีขาวธรรมดาๆ ให้กลายเป็นงาน DIY สวยๆกันเถอะ

23 ก.ค. 2557

มาเปลี่ยนตู้สีขาวธรรมดาๆ ให้กลายเป็นงาน DIY สวยๆกันเถอะ

สวัสดีค่ะ วันนี้ Homedecorthai นำเสนองาน DIY น่ารักๆ ทำได้ง่ายๆ และเพิ่มสีสันให้กับเฟอร์นิเจอร์ในบ้านอีกด้วย โดยวันนี้เฟอร์นิเจอร์ที่จะหยิบมาให้ชมกันคือ ชั้นวางของสีขาว ถ้าคุณต้องการเพิ่มลวดลายและสีสันให้กับชั้นวางของให้ดูเด่นและน่ารักขึ้น ก็สามารถทำตามเราได้นะคะ   Read more

โคมไฟเก็บรูปภาพของความประทับใจ

26 มิ.ย. 2557

โคมไฟเก็บรูปภาพของความประทับใจ

วันนี้ homedecorthai มีไอเดียการทำโคมไฟสวยๆ ด้วยรูปภาพที่เป็นความทรงจำของเราไว้ได้อย่างสวยงามค่ะ เพียงแค่เรานำรูปภาพความประทับใจที่เราถ่ายเก็บไว้มาร้อยเรียงกันตามแนวระนาบของโคมไฟ จะมีห่วงที่เป็นวงกลมเป็นตัวเชื่อมต่อระหว่างกันไว้ค่ะ เรามาดูวิธีการทำกันเลยค่ะ    Read more

DIY แจกันดอกไม้สวยๆ ตกแต่งห้องนั่งเล่น

26 มิ.ย. 2557

DIY แจกันดอกไม้สวยๆ ตกแต่งห้องนั่งเล่น

แจกันดอกไม้นั้นถ้าเรานำมาตกแต่งห้องนั่งเล่นแล้วหรือห้องไหนๆ ก็ตาม สามารถทำให้บรรยากาศของห้องนั้นๆ ดูสดชื่นและช่วยทำให้มุมต่างๆ ของห้องนั้นดูมีความสวยงาม และมีจุดโฟกัสขึ้นมาเลยทีเดียวค่ะ วันนี้ homedecorthai มีไอเดียการทำแจกันตกแต่งบ้านด้วยตัวเองมาฝากค่ะ เป็นการทำแบบง่ายๆ    Read more

DIY ปลูกสมุนไพรในขวดแก้ว

26 มิ.ย. 2557

DIY ปลูกสมุนไพรในขวดแก้ว

การจัดบ้าน การตกแต่งบ้าน การทำความสะอาดบ้าน ถือได้ว่าเป็นกิจกรรมที่ดีมากๆ เลยค่ะ บ้างครั้งเรายังสามารถจัดเป็นกิจกรรมของครอบครัวได้ด้วยค่ะเพราะ อย่างวันนี้ homedecorthai มีกิจกรรมสำหรับครอบครัวมาฝากค่ะ วันหยุดนี้ชวนสมาชิกในครอบครัวมาทำกิจกรรมกันน่ะค่ะ เป็นการปลูกสมุนไพรในขวดแก้ว สามารถปลูกไว้ภายในบ้านได้ค่ะ เหมาะกับผู้ที่อยู่คอนโด อพาร์ทเมนท์ หรือมีพื้นที่จำกัดนั้นเอง เพื่อนๆ ลองทำไว้ประดับตกแต่งห้องก็เจ๋งดีน่ะค่ะ    Read more

DIY แจกันมินิ ทำเองภายใน 30 นาที

26 มิ.ย. 2557

DIY แจกันมินิ ทำเองภายใน 30 นาที

การทำของใช้ด้วยตนเองทำให้เราได้รู้คุณค่าของการใช้ของมากขึ้นและยังช่วยในเรื่องของการใช่จ่ายได้อีกด้วยค่ะ วันนี้ homedecorthai มีไอเดียการทำแจกันด้วยตัวเองมาฝากกันอีกแล้วค่ะ ซึ่งการทำแจกันนี้ใช้เวลาในการทำเพียงแค่ 30 นาทีเอง และเหมาะกับผู้ที่กำลังมองหาไอเดียการตกแต่งบ้านกันอยู่ เรามาทำแจกันมินิไปพร้อมกันๆ ดีกว่าค่ะ    Read more

ไอเดียการประยุกค์ของเก่า มาใช้ใหม่ ได้อย่างกิ๊บเก๋

26 มิ.ย. 2557

ไอเดียการประยุกค์ของเก่า มาใช้ใหม่ ได้อย่างกิ๊บเก๋

วันนี้ homedecorthai ขอนำเสนอไอเดียกิ๊บเก๋กับการนำของเก่ามาตกแต่งบ้านได้อย่างลงตัวทีเดียว ด้วยการนำไม้เก่ามารีไซเคิลใหม่ ซึ่งไอเดียดีๆ แบบนี้ทาง homedecorthai ไม่พลาดที่จะนำมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ เพราะทั้งประหยัดเงินในกระเป๋า ได้กิจกรรมสนุกๆ ทำกับครอบครัว และยังได้ผลงานที่กิ๊บเก๋อีกด้วย    Read more

7 ไอเดีย ของแต่งบ้านสุดเก๋ จากท่อ PVC

7 พ.ค. 2557

7 ไอเดีย ของแต่งบ้านสุดเก๋ จากท่อ PVC

พูดถึงท่อ PVC หลายคนอาจจะแค่นึกถึงท่อน้ำ หรือท่อที่เป็นระบบโครงสร้างในบ้าน แต่มองข้ามไปว่ามันสามารถนำมาตกแต่งเป็นเฟอร์นิเจอร์สุดเก๋ได้ แถมสวยอีกต่างหาก    Read more

DIY ถ้วยโยเกิร์ตให้เป็นที่เก็บของสุดเก๋

4 เม.ย. 2557

DIY ถ้วยโยเกิร์ตให้เป็นที่เก็บของสุดเก๋

DIY ของใช้เองด้วยวัสดุเหลือใช้ เป็นความคิดสร้างสรรค์ให้เกิดความประณีต สวยงาม น่าสนใจ และยังประหยัดค่าใช้จ่าย ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์อีกด้วย   Read more

สวนจิ๋วใน แก้วเซรามิก สุดเก๋

3 เม.ย. 2557

สวนจิ๋วใน แก้วเซรามิก สุดเก๋

วัดหยุดสุดสัปดาห์ หากิจกรรมทำที่บ้านกันดีกว่า วันนี้ homedecorthaiขอแนะนำการปลูกต้นไม้จิ๋วที่ง่ายๆ จริงๆ คะ ง่ายมากๆ เพราะขั้นตอนนั้นไม่ยากเลยแถมวัสดุอุปกรณ์ก็หาได้จากในบ้าน   Read more

DIY เปลี่ยนพาเลทไม้ให้เป็นของแต่งบ้านสุดเก๋...

27 มี.ค. 2557

DIY เปลี่ยนพาเลทไม้ให้เป็นของแต่งบ้านสุดเก๋...

DIY พาเลทลังไม้ มีไอเดียที่สามารถทำเป็นของแต่งบ้านได้ สุดเก๋ไก๋ รีไซเคิลพาเลทไม้ (pallets) ให้เป็นของตกแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ในบ้านอื่น ๆ แต่ละไอเดีย สามารถทำได้จริง    Read more

ชมไอเดีย "DIY" ทั้งหมด