วิธีการทำผ้ารองจานและแก้วน้ำไว้ใช้บนโต๊ะอาหาร
 
 
    
   
     
     
   

วิธีการทำผ้ารองจานและแก้วน้ำไว้ใช้บนโต๊ะอาหาร

        รามาลองทำผ้ารองจานกับผ้ารองแก้วน้ำกัน วิธีทำก็ไม่ยากเลย เพียงแต่หาผ้าสีหวาน ๆ ลายสวย ๆ พร้อมฟองน้ำชนิดที่บางที่สุด เพื่อช่วยบุผ้าให้นิ่มและสิ่งที่ลืมไม่ได้ก็คือผ้ากุ๊น
 

 
       มาว่ากันเรื่องผ้ารองจานก่อนนะให้ตัดผ้า 2 ชิ้น และฟองน้ำ 1 ชิ้น เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาด 10”x12” แล้วตัดมุมทั้งสี่ให้เป็นรูปโค้งมน ถ้าผ้าที่เรากำลังทำอยู่นั้นเป็นลายช่องๆ อยู่แล้วก็ไม่มีปัญหา ใช้จักรเดินเส้นตามลายของผ้าได้เลย แต่ถ้าผ้าเป็นสีพื้นๆ หรือผ้าลวดลายต่าง ๆ เราก็จะใช้จักรเดินเส้นเป็นช่องๆ โดยให้แต่ละช่องห่างกันประมาณ 1” ใช้เดินเส้นตามความยาวของผ้าก่อนแล้วจึงมาเดินเส้นตามขวางของผ้าจะเห็นว่าเส้นมันจะตัดกันเกิดเป็นช่องๆ หรือจะดัดแปลงเป็นการเดินเส้นแบบทแยงมุมก็ย่อมได้ จากนั้นเราก็จะเอาผ้ามากุ๊นขอบโดยเย็บผ้ากุ๊นโดยรอบก่อน แล้วจึงกลับด้านล่างขึ้นมาเย็บ โดยเก็บริมให้เรียบร้อยส่วนผ้ารองแก้วนั้น ขั้นตอนในการเย็บเหมือนกับผ้ารองจานเลย จะต่างกันก็เพียงการตัดผ้าเท่านั้น คือตัดผ้าเป็นรูปวงกลมเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3”
 

 

       ถ้าบนโต๊ะอาหารบ้านคุณมีทั้งหมด 6 ที่ คุณก็เย็บผ้ารองจาน 6 ชิ้น และผ้ารองแก้วน้ำ 6 ชิ้นเท่านี้คุณก็ได้อุปกรณ์ที่มีประโยชน์เล็กๆน้อยๆแล้วทีนี้นอกจากบนโต๊ะอาหารจะมีอาหารที่แสนอร่อยแล้วเราก็ยังจะภูมิใจกับผลงานที่เราได้บรรจงสร้างขึ้นมาอย่างน้อยก็ด้วยฝีมือของเราแท้