ไอเดียตกแต่งอพาร์ทเม้นท์
 
 
   
   
     
     
   
 

ไอเดียตกแต่งอพาร์ทเม้นท์

21 ธ.ค. 2554

 

ไอเดียตกแต่งอพาร์ทเม้นท

ลดมุมอึดอัด
หากคุณต้องการมีพื้นที่ทำงานในห้องนั่งเล่น ก็อย่าปล่อยให้พื้นที่ทำงานครอบครองบริเวณไปเสียหมดนะคะเดี๋ยวจะเครียดเอา เปลี่ยนจากโต๊ะทึบตันน่าเกรงขามมาใช้เทคนิคนี้ดีกว่าค่ะ คุณอาจทำโต๊ะได้โดยเลือกเอาตู้สองใบที่มีรูปแบบและความสูงเท่ากันมาวางคู่กัน และพาดด้วยแผ่นอะคริลิกหรือเมลามีนที่มีความหนาครึ่งนิ้วขึ้นไปเพื่อให้สามารถรับน้ำหนักได้ค่ะ วิธีนี้จะช่วยให้บรรยากาศในมุมทำงานส่วนตัวนั้นดูสบายไม่เครียด เพราะส่วนทำงานนั้นกลมกลืนไปกับห้องนั่งเล่นแล้วค่ะ

 

เปลี่ยนลุคชั้นหนังสือ
ผนังว่างข้างประตูก็สามารถสร้างจุดสนใจได้ โดยใช้ชั้นหนังสือขนาดเล็ก ทาสีให้เข้ากับผนัง แล้วจัดเรียงตะกร้า กล่องกระดาษหรือกล่องผ้าใบ ที่มีขนาดความสูงพอเหมาะกับความสูงของชั้น คุณอาจติดหมายเลขหรือป้ายชื่อหมวดหมู่สิ่งของของคุณเพื่อให่สะดวกในการจัดระเบียบเตรียมพร้อมสำหรับการใช้งานค่ะ

 

เตรียมมุมนั่งสบาย
อพาร์ทเมนท์ส่วนใหญ่มีพื้นที่พอสำหรับโซฟา เก้าอี้และโต๊ะกาแฟ แต่มักไม่มีพื้นที่สำหรับกลุ่มเพื่อนที่อาจมาเยี่ยมเยียนสังสรรค์ในบางโอกาส คุณอาจลองเตรียมพื้นที่สำหรับกลุ่มเพื่อนของคุณได้โดยจัดมุมสำหรับนั่งพื้นขนาดเล็ก อาจใช้บริเวณใกล้ตู้หนังสือ จากนั้นก็เตรียมเบาะรองนั่งค่ะ สามารถทำเองได้โดยการซื้อแผ่นโฟมชนิดนุ่ม ขนาดความหนาตามต้องการจากร้านขายวัสดุ จากนั้นก็ไปเลือกซื้อชิ้นผ้าที่มีลวดลายและสีสันสดใส ราคาไม่แพง อาจเลือกซื้อตามร้านที่กำลังลดราคาอยู่ในย่านพาหุรัดได้ค่ะ เลือกซื้อผ้าหลายๆสีมาตัดและหุ้มเบาะเพื่อสร้างความหลากหลาย หากใครไม่สะดวกในการเย็บปักถักร้อยก็ไม่ต้องกลัวว่าจะใช้เทคนิคนี้ไม่ได้นะคะ คุณอาจซื้อกาวร้อน(ราคาหลอดละไม่เกิน20บาท จากร้านเครื่องเขียนหรือร้านค้าวัสดุก่อสร้าง)มาทาปิดปลายผ้าหุ้มในลักษณะของการห่อของขวัญได้เช่นกันค่ะ
 

 

เก็บของอย่างชาญฉลาด
การมีชั้นหนังสือหรือชั้นวางของขนาดใหญ่หลายชิ้นนั้นเป็นสิ่งที่เกินจำเป็นสำหรับอพาร์ทเม้นท์ขนาดเล็กค่ะ ดังนั้นการจัดเก็บอย่างมีสไตล์จึงช่วยให้ชั้นวางของกลายเป็นจุดสนใจในห้องได้ไม่ยากค่ะ เริ่มจากการจัดหมวดหมู่หนังสือ ตามขนาดหรือคู่สีที่เข้ากัน ส่วนหนังสือบางๆ แผ่นซีดี นิตยสารและการดาษอื่นๆ ให้จัดเรียงลงในกล่องสวยๆ ที่คุณสามารถซื้อได้จากร้านเครื่องเขียนชั้นนำในห้างสรรพสินค้าต่างๆค่ะ
ในการจัด ให้เริ่มจัดจากชั้นที่อยู่ระดับสายตาของเราก่อน โดยวางของตกแต่งกระจุกกระจิกที่ดึงดูดสายตา เช่นกรอบรูปสีสันสดใสลงไปค่ะ นำหนังสือและสิ่งของที่จัดหมวดหมู่แล้วลำเลียงขึ้นชั้น โดยควรระลึกเสมอว่าไม่ควรจัดวางให้ชั้นเต็มจนแน่นเกินไปนะคะ เพราะจะทำให้ผู้อาศัยรู้สึกอึดอัดและไม่ผ่อนคลายค่ะ

 

ตั้งงานศิลป์ไร้กรอบ
ใครๆก็อยากตกแต่งห้องด้วยงานศิลป์ แต่หากคุณเป็นผู้เช่าอพาร์ทเมนท์ คงยากที่จะตอกตะปูสักตัวเพื่อติดตั้งที่แขวนภาพเขียนสวยๆ เพราะหากสร้างรอยชำรุดที่กำแพงก็จะเป็นเหตุให้เสียค่าปรับได้ค่ะ ดังนั้น ไอเดียที่คุณอาจทำได้คือ งานศิลป์ที่ไม่ต้องมีกรอบหรือเฟรมค่ะ!! ลองหาวัตถุขนาดใหญ่ ที่มีรูปทรงน่าสนใจและสีสันสะดุดตา เช่นแผ่นเซิร์ฟบอร์ด หรือสิ่งอื่นๆที่หาซื้อได้ทั่วไป มาจัดวางที่มุมห้องคล้ายกับเป็นประติมากรรมย่อยๆภายในห้องค่ะ
13.หมวดหมู่มีสไตล์

 

หมวดหมู่มีสไตล์
หากงานกำลังยุ่งติดพัน ก็เป็นเหตุทำให้ห้องรกได้ค่ะ ดังนั้นการจัดสิ่งของเป็นหมวดหมู่จะช่วยให้การหยิบจับใช้สอย รวมถึงการเก็บเข้าที่เป็นไปอย่างสะดวกและมีระเบียบมากขึ้นค่ะ ลองเลือกใช้ตู้แบบโปร่ง จัดเรียงสิ่งของเข้าไปเป็นหมวดๆ และปิดทับด้านบนของตู้ด้วยผ้าที่ทีลวดลายเข้ากันกับบรรยากาศของห้อง และตกแต่งด้วยกรอบรูปหรือโคมไฟ ใช้งานเป็นโต๊ะข้างโซฟาได้เลยค่ะ เท่านี้ก็จะได้บริเวณจัดเก็บสิ่งของเบาๆในห้องน่ังเล่นแล้วค่ะ
 

 

ใส่ใจรายละเอียด
เพราะรายละเอียดทำให้ห้องเปล่าๆนั้นกลายเป็นบ้านที่อบอุ่นขึ้นมาได้ค่ะ วิธีที่ง่ายที่สุดคือเริ่มจากการเลือกใช้ปลอกหมอนอิงที่มีลาดลายกราฟฟิกในสไตล์ของคุณ มาตกแต่งที่เก้าอี้ทุกตัวเท่าที่มีตามสมควร พรมนุ่มๆสักหลายๆผืนวางบนพื้นในจุดที่เหมาะสม และอย่าลืมโคมไฟเก๋ๆในมุมอ่านหนังสือด้วยนะคะ 
 

 

โคมไฟสไตล์คุณ
ส่งท้ายเทคนิคการตกแต่งอพาร์ทเม้นท์ด้วยวิธีการจัดการกับโคมไฟอย่างง่ายๆค่ะ ปกติโคมไฟของอพาร์ทเม้นมักจะเป็นดวงไฟซาลาเปากลมๆธรรมดา หรือออาจเป็นกล่องไฟรูปร่างต่างๆที่ไม่น่าดึงดูดใจสักเท่าไหร่ หากวันดีคืนดีอยากแก้เบื่อ คุณอาจลองตกแต่งดวงไฟนี้เสียด้วยผ้าพันคอสี่เหลี่ยมจัตุรัส (มีขายตามร้านเครื่องประดับสตรีในราคาตั้งแต่100บาทขึ้นไปค่ะ) ยึดทั้งสี่มุมเข้ากับฝ้าเพดานด้วยเทปแรงยึดสูงหรือหมุดขนาดเล็ก โดยปักหมุดในระยะที่ไม่ห่างกันมากจนเกินไป เนื่องจากเราต้องปล่อยให้ผ้าทิ้งตัวลงมาพอที่จะไม่ก่อให้เกิดอันตรายจากความร้อนของหลอดไฟค่ะ นอกจากจะเก๋ไก๋ไม่ซ้ำใครแล้ว ลวดลายและแสงที่เรืองออกมาจะช่วยสร้างบรรยากาศแปลกใหม่ภายในห้องของคุณ และสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามใจทุกเมื่อเลยค่ะ

 

 


แหล่งที่มา : www.forfur.com
จำนวนคนอ่าน : 17492 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน :

รับทำงานไม้ รับทำระเบียงไม้ รับทำงานไม้ระแนง

เทคนิคแต่งบ้านโทนสีขาวให้ดูดี

9 ก.ย. 2557

เทคนิคแต่งบ้านโทนสีขาวให้ดูดี

เพราะสีสันนั้นดูจะเป็นสิ่งที่คนเห็นและรู้สึกกันได้ก่อนเสมอ เปรียบได้กับเสื้อผ้า สีจึงเป็นอีกหนึ่งภาษาที่สามารถสื่อความหมายออกมาผ่านการรับรู้ สื่ออารมณ์ได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้คำพูด    Read more

ตกแต่งภายใน สีขาว สไตล์คันทรี่

9 ก.ย. 2557

ตกแต่งภายใน สีขาว สไตล์คันทรี่

วันนี้ homedecorthai นำสไตล์การตกแต่งภายในสไตล์คันทรี่ ในแบบสีขาวมาฝากกันอีกแล้วค่ะ การตกแต่งบ้านในสไตล์คันทรี่กำลังเป็นที่นิยมกันแพร่หลายเลยทีเดียวค่ะ เพราะให้ความรู้สึกเรียบง่ายและสงบ การตกแต่งในสไตล์คันทรี่สีขาวนี้เหมาะกับผู้ที่รักความสะอาด ความสงบ เรียบง่ายค่ะ    Read more

Kukumuku ร้านอาหารสุดเก๋ เหมาะกับการรองรับเด็กๆ

9 ก.ย. 2557

Kukumuku ร้านอาหารสุดเก๋ เหมาะกับการรองรับเด็กๆ

Kukumuku จะแบ่งออกเป็นหลายส่วน หลักๆ คือพื้นที่ที่โปร่งสบาย และเปิดโล่ง มีโซนต่างๆที่หลากหลาย มีความสนุกในแต่ละพื้นที่ มีพื้นที่กินคัพเค้ก มีโซนบาร์โรงละครและจุดพื้นที่เล่นพิเศษ ทั้งๆที่มีข้อ จำกัดของพื้นที่ที่ชัดเจนที่เด็กสามารถเล่นได้อย่างอิสระทั่วพื้นที่หลัก    Read more

การแต่งบ้านตามปีเกิด

4 ก.ย. 2557

การแต่งบ้านตามปีเกิด

วันนี้เรามีเกร็ดความรู้ในการแต่งบ้านตามปีเกิดแต่ละปีมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ    Read more

ไอเดียการตกแต่งพื้นที่ด้วยการประดับไฟ

4 ก.ย. 2557

ไอเดียการตกแต่งพื้นที่ด้วยการประดับไฟ

การใช้ไฟประดับตกแต่งบ้านนั้นนอกจากจะทำให้ดูสว่างแล้วยังสมารถเป็นการตกแต่งได้อีกด้วยค่ะ เพราะไฟประดับมีให้เลือกมากมายหลากหลายรูปแบบด้วยกัน อยู่ที่เราจะเลือกสรรค์ในการใช้งานค่ะ ที่สำคัญก็ใกล้จะถึงวันเทศกาลแล้วน่ะค่ะ ก็คือวันคริสมาสต์และวันปีใหม่ เพื่อนๆ คงวางแผนในการจัดตกแต่งบ้านกันไว้บ้างแล้วใช้ไหมค่ะ สำหรับวันนี้ homedecorthai มีไอเดียในการตกแต่งพื้นที่ด้วยไฟประดับมาฝากค่ะ ไปชมภาพการตกแต่งแต่ละมุมของบ้านไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่ะ    Read more
Topics 11 - 15 of 20