เลือกเตาอย่างไรให้เข้ากับห้องครัว
 
 
    
   
     
     
   
 

เลือกเตาอย่างไรให้เข้ากับห้องครัว

ตกแต่งห้องครัว

22 พ.ย. 2559
เลือกเตาอย่างไรให้เข้ากับห้องครัว
เลือก "เตา" อย่างไรให้ใช้งานได้ดีและสวยงามเข้ากับห้องครัว
       เตาเป็นอุปกรณ์สำคัญในครัว โดยเฉพาะครัวที่ใช้การปรุงอาหารจริงจัง ทุกวันนี้มีเตาให้เลือกหลากหลายแบบตามแต่สะดวก แต่ละแบบมีข้อดีข้อจำกัดที่แตกต่างอย่างไร วันนี้  Homedecorthai เอาความรู้คู่ครัวมาฝากกันครับ
"เตาแก๊ส" เป็นเตาหุงต้มคู่ครัวไทย-จีน เพราะให้ความร้อนสูงจึงตอบโจทย์การทำอาหารไทยและจีนที่ ต้องอาศัยไฟแรงได้ เพื่อความปลอดภัยควรติดตั้งหัวปรับความดันแก๊สให้เหมาะกับการใช้งาน และควรมีพื้นที่นอกบ้านสำหรับวางถังแก๊ส หรือทำช่องเก็บถังแก๊สและต่อสายจากเตาโยงออกไปถึงถังแก๊ส เพื่อความสะดวกและปลอดภัย
"เตาไฟฟ้า" เหมาะสำหรับการปรุงอาหารแบบเบาๆ ใช้คู่กับหม้อหรือกระทะก้นแบน เป็นเตาที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เนื่องจากสามารถออกแบบให้กลมกลืนกับครัวสมัยใหม่ เช็ดทำความสะอาดง่าย และมีความปลอดภัยมากกว่าเตาแก๊ส ปัจจุบันเตาไฟฟ้ามีหลายแบบ ซึ่งมีรายละเอียดและข้อจำกัดที่แตกต่างกัน
เตาเพลตไฟฟ้า (Hot Plate หรือ  Solid Plate) เป็นเตาไฟฟ้ารุ่นแรกๆ ราคาประหยัด ทำความร้อนด้วยขดลวดที่อยู่ภายใต้แผ่นสีดำ ซึ่งอาจเป็นแผนเซรามิก แผ่นหินทนความร้อน หรือแผ่นโลหะ ให้ความร้อนค่อนข้างช้า ตอบสนองการปรับอุณหภูมิช้า เพราะต้องผ่านตัวกลางหลายตัว ก่อนทำอาหารต้องใช้เวลารอให้เตาร้อนระดับหนึ่งเสียก่อน เตาประเภทนี้กินไฟมาก เพื่อความประหยัดควรปิดไฟก่อนปรุงอาหารเสร็จ เพราะเตาจะยังคงมีความร้อนอยู่
เตาแม่เหล็กไฟฟ้า (Induction) ภายในเตามีขดลวดเป็นตัวให้กำเนิดสนามแม่เหล็ก เมื่อเปิดสวิตช์ วางภาชนะที่เป็นโลหะบนเตาให้ตัดกับสนามแม่เหล็ก ก็จะทำให้เกิดความร้อนที่ก้นภาชนะอย่างรวดเร็ว เกิดการสูญเสียความร้อนน้อยจึงช่วยประหยัดไฟได้มาก แต่มีข้อด้อยคือ เพื่อให้มีประสิทธิภาพและปลอดภัย จำเป็นต้องใช้ภาชนะที่ระบุว่าสำหรับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าโดยเฉพาะ และมีราคาค่อนข้างสูงกว่าเตาชนิดอื่นอีกด้วย
เตาไฟฟ้าเซรามิก (Ceramic Hob) มีหน้าเตาเป็นแผ่นเซรามิกซึ่งทนความร้อนสูง ทนแรงกระแทกได้ดี ตัวกำเนิดความร้อนข้างในเป็นขดลวดไฟฟ้า หรือหลอดอินฟราเรด หรือฮาโลเจน จุดเด่นคือ สวย สามารถติดตั้งให้หน้าเตาเรียบเสมอกับหน้าโต๊ะได้ ลักษณะคล้ายเตาแม่เหล็กไฟฟ้าซึ่งใช้กระจกชนิดเดียวกัน แต่เตาเซรามิกจะมีวงสีแดงแสดงบริเวณที่มีความร้อน นอกจากนี้เตาเซรามิกจะสามารถใช้กับภาชนะก้นแบนทุกชนิด ขณะที่เตาแม่เหล็กไฟฟ้าต้องใช้ภาชนะที่ระบุเท่านั้น
เลือก "เครื่องดูดควัน" อย่างไรให้เหมาะกับเตา หลักง่ายๆในการเลือกเครื่องดูดควันคือ เลือกให้มีขนาดใหญ่กว่าเตาเพื่อให้ครอบคลุมควันที่จะเกิดจากการทำอาหารได้ทั้งหมด นอกจากนี้เครื่องดูดควันแต่ละรุ่นมีอัตราการใช้ไฟฟ้าต่างกันไปตามกำลังแรงดูด จึงควรเลือกให้เหมาะกับการใช้งาน เพื่อให้อุปกรณ์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

   เครื่องดูดควันแบบมาตรฐาน มีกำลังการดูดน้อย คือประมาณ 480 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง มีรูปแบบเรียบง่าย ควรติดตั้งไว้ใต้ตู้ลอย

เครื่องดูดควันแบบกระโจม ติดตั้งบนผนัง เหมาะกับครัวที่มีพื้นที่ปรุงอาหารติดผนัง มีประสิทธิภาพในการดูดควัน ประมาณ 800 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง
เครื่องดูดควันแบบแขวนกลางห้อง เหมาะกับชุดเครื่องครัวสมัยใหม่ที่ออกแบบพื้นที่ปรุงอาหารไว้กลางห้อง ช่วยให้พื้นที่ส่วนนี้สวยเด่น มีประสิทธิภาพในการดูดควัน ประมาณ 800 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง
เครื่องดูดควันแบบฝังเฟอร์นิเจอร์ (Built-in Hood) เหมาะกับการออกแบบครัวที่ต้องการซ้อนเครื่องดูดควัน มักใช้กับครัวสไตล์คลาสสิกร่วมสมัย มีประสิทธิภาพในการดูดควันสูงถึง 1600 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง
   นอกจากนี้เครื่องครัวยังมีตู้เย็น เครื่องกรองน้ำ อาจรวมถึงเครื่องล้างจาน และอีกมากมายขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้ ควรเลือกและพิจารณาถึงคุณสมบัติและคุณประโยชน์ในการใช้งานในแบบที่ต้องการแล้ว อย่าลืมนึกถึงโทนสีและดีไซน์ให้เข้ากับการออกแบบครัวของคุณด้วย...
ติดตามข้อมูลดีๆ จาก Homedecorthai ได้ที่
www.homedecorthai.com
FB: www.facebook.com/HomeDecorThaiOfficial
IG:homedecorthai (www.instagram.com/homedecorthai)

 


แหล่งที่มา :
จำนวนคนอ่าน : 4793 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน : ตกแต่งห้องครัว

ไอเดียมาใหม่ใน"Review & Interview"

Review & Interview

ดิบๆ เรียบง่ายสไตล์โมเดิร์น

12 มี.ค. 2561
ดิบๆ เรียบง่ายสไตล์โมเดิร์น

ไอเดียการแต่งบ้าน ตึกแถว ทาวน์เฮ้าส์ หรือคอนโด ใครชอบการแต่งบ้านแนวดิบๆ เรียบง่าย แต่แฝงไว้ด้วยความโมเดิร์นไม่ควรพลาดครับ     Read more

ติดหน้าต่างอลูมิเนียมให้บ้านผนังไม้

9 มี.ค. 2561
ติดหน้าต่างอลูมิเนียมให้บ้านผนังไม้

บ้านผนังไม้ ติดตั้งหน้าต่างแบบบานเลื่อนอลูมิเนียมสีขาว ก็ดูโมเดิร์น ดูเก๋ไปอีกแบบนะครับ ขอบคุณรูปภาพจาก โชคอนันต์ กระจก อลูมิเนียม     Read more

ตกแต่งภายในสไตล์ร่วมสมัย ส่วนผสมที่ลงตัวด้วยอิฐและสีขาว

28 ก.พ. 2561
ตกแต่งภายในสไตล์ร่วมสมัย ส่วนผสมที่ลงตัวด้วยอิฐและสีขาว

ตกแต่งภายในสไตล์ร่วมสมัย ส่วนผสมที่ลงตัวด้วยอิฐและสีขาว คนชอบการตกแต่งภายในสไตล์ร่วมสมัยห้ามพลาด ไอเดียการตกแต่งภายในด้วยผนังอิฐที่ช่วยสร้างสีสันให้กับบ้านที่ถูกทาไว้ด้วยสีขาว จัดวางด้วยเฟอร์นิเจอร์สไตล์โมเดิร์นแบบเรียบๆ ยิ่งทำให้ภายในบ้านดูเงียบสงบและน่าอยู่มาก    Read more

ตกแต่งคอนโดสไตล์โมเดิร์น สะดวกครบครันทุกฟังค์ชันการใช้งาน

26 ก.พ. 2561
ตกแต่งคอนโดสไตล์โมเดิร์น สะดวกครบครันทุกฟังค์ชันการใช้งาน

ไอเดียตกแต่งคอนโดสไตล์โมเดิร์น สีเทาอ่อนภายในทำให้ห้องดูโปร่ง เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบอเนกประสงค์ เน้นประโยชน์การใช้งาน     Read more

แต่งห้องนอนสีชมพู

14 ก.พ. 2561
แต่งห้องนอนสีชมพู

ใครกำลังคิดจะตกแต่งห้องนอนใหม่ และเป็นแฟนพันธุ์แท้สีชมพูอยู่แล้วละก็ รับรองว่าไอเดียแต่งห้องนอน set นี้ ต้องถูกใจคุณแน่ๆ ไปเลือกกันว่าชอบแบบไหน ขอบอกว่าสวยสุดทุกห้องเลย    Read more
  1   2 3 4 Next
Topics 1 - 5 of 146

ชมไอเดีย "Review & Interview" ทั้งหมด