ห้องนอนสำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้
 
 
    
   
     
     
   
 

ห้องนอนสำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้

ห้องนอนสำหรับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้

3 ต.ค. 2557

ห้องนอนสำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้

          ปัจจุบันนี้มีผู้ป่วยเป็น โรคภูมิแพ้ กันมากขึ้นน่ะนะคะ หากลองสำรวจด้วยการถามคนรอบข้างเรา 10 คน อาจจะต้องมีอย่างน้อย 1 คนที่เป็นโรคนี้ บางคนแพ้ขนสัตว์ บางคนแพ้ฝุ่นละออง บางคนแพ้อากาศ  มีตั้งแต่อาการเล็กๆ น้อยๆ ไปจนถึงขั้นต้องรับประทานยาเป็นกิจวัตรกันเลยทีเดียว

           สาเหตุของโรคภูมิแพ้ นั้น เป็นเพราะว่าระบบภูมิคุ้มกันมีปฎิกิริยาที่ไวเกินไปในการตอบสนองสิ่งแปลกปลอมแบบผิดปกติค่ะ ทั้งๆที่สิ่งแปลกปลอมนั้นไม่มีอันตรายกับร่างกาย แต่เป็นความเข้าใจผิดของร่างกายที่คิดว่าสิ่งแปลกปลอมบางอย่างเป็นอันตราย จึงมีปฎิกิริยาตอบสนอง โดยการผลิตสารภูมิต้านทานขึ้นเพื่อกำจัดและทำลายสิ่งแปลกปลอมนั้น และแทนที่สารภูมิต้านทานที่ร่างกายผลิตขึ้นจะเป็นเครื่องปกป้องร่างกาย กลับกลายเป็นว่ามันเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายเจ็บปวดเสียเอง จึงทำให้เกิดอาการแพ้

          และทำไมคนที่อยู่ในเมืองใหญ่จึงเป็นมากกว่าคนต่างจังหวัดล่ะ นั่นก็เพราะว่าในเมืองใหญ่นั้นอุดมไปด้วยมลพิษต่าง ๆ มากกว่าต่างจังหวัด อย่างเช่น มลพิษจากการก่อสร้าง การจราจร มีฝุ่นละอองหนาแน่น คนนิยมเลี้ยงสัตว์ในบ้านกันมากขึ้น การตกแต่งบ้าน การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ที่มักก่อให้เกิดฝุ่น หรือการนิยมติดเครื่องปรับอากาศ ทำให้อากาศถ่ายเทได้ไม่ดี เหล่านี้เป็นสาเหตุเริ่มต้นที่ทำให้เราเกิดอาการแพ้ได้ค่ะ ดังนั้นในการจัดตกแต่งบ้านโดยเฉพาะห้องนอนซึ่งเป็นห้องที่สำคัญต่อสุขภาพร่างกายเรามากที่สุด เพราะเป็นสถานที่ที่เราใช้นอนหลับพักผ่อน เฉลี่ยแล้วประมาณ 8 ชั่วโมงต่อวัน จึงต้องใส่ใจกับการจัดตกแต่งให้มากกว่าห้องอื่นๆ

          วันนี้ homedecorthai ก็มีข้อแนะนำในการจัดห้องนอนสำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิืแพ้มาฝากค่ะ

           1. อันดับแรก ห้องนอนของเราควรมีหน้าต่าง 2 ด้านค่ะ ทั้งนี้ ก็เพื่อช่วยในการหมุนเวียนถ่ายเทของอากาศจากภายนอกเข้าสู่ห้อง ห้องนอนไม่ควรอยู่ใกล้ห้องน้ำหรือมีห้องน้ำในตัว เพราะห้องน้ำเป็นแหล่งสะสมความชิ้นและเชื้อโรคต่างๆ แต่เพื่อความสะดวกในการใช้งานแล้ว การที่มีห้องน้ำในห้องนอนก็จะมีวิธีแก้ คือบานประตูจะต้องทึบไม่มีช่องระบายอากาศ ที่สำคัญคือ ในห้องน้ำต้องติดตั้งพัดลมดูดอากาศออกนอกห้อง และควรจะมีช่องแสงกว้างๆ เพื่อแสงแดดจะได้ส่องถึง ลดความชื้นและฆ่าเชื้อโรคด้วย

           2. ห้องนอนต้องมีแสงแดดส่องถึง เพื่อช่วยขจัดความอับชื้นและฆ่าเชื้อโรคบางชนิดได้

           3. วัสดุปูพื้นห้องนอนสำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ ควรเป็นพื้นไม้ จะเป็นพื้นไม้จริงหรือพื้นไม้ลามิเนตก็ได้ เน้นที่ทำความสะอาดง่าย ไม่อมฝุ่น ไม่ควรใช้กระเบื้อเซรามิกเพราะจะทำให้พื้นห้องเย็นเกินไป

           4. ผนังห้อง หากต้องการความนุ่มนวล แนะนำให้ติด wallpaper ค่ะโดยใช้กาวที่ผสมน้ำยากันเชื้อรา แต่ถ้าเป็นผนังทาสี ควรเลือกสีไร้สารตะกั่วและเป็นชนิดที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย

           5. เตียงนอน ควรใช้เตียงไม้ขาลอย มีพื้นที่ใต้เตียง เพราะสะดวกต่อการทำความสะอาด ไม่ควรใช้เตียงที่มีลิ้นชักเก็บของ เพราะจะเป็นแหล่งสะสมฝุ่นอย่างดี

           6. ในห้องนอนไม่ควรมีชั้นวางหนังสือ ของสะสมต่างๆ เช่น ตุ๊กตา เพราะเป็นแหล่งสะสมฝุ่นมาก ถ้าต้องการจริงๆ ควรใส่ในตู้ชนิดที่มีบานกระจกติด ช่วยกันฝุ่นได้ค่ะ

           7. สำหรับคนที่ชอบทำงานในห้องนอน ควรจัดให้โต๊ะทำงานอยู่ห่าง ๆ จากหัวเตียงด้วยนะคะ ผลวิจัยบอกว่า โต๊ะทำงานของเรา ๆ ท่าน ๆ เนี่ย มีแบคทีเรียมากกว่า ห้องน้ำเป็นสิบเท่าเลย

           8. เฟอร์นิเจอร์ใน ห้องนอนควรมีน้อยชิ้นที่สุด หลีกเลี่ยงการใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีอายุการใช้งานมานานเพื่อลดความเสี่ยงที่ ต้องสัมผัสกับฝุ่น

           9. ตู้เสื้อผ้าไม่ควรตั้งในห้องนอน เนื่องจากฝุ่นจากเส้นใยผ้าอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ แต่ถ้าไม่สามารถแยกพื้นที่เป็นสัดส่วนได้จริงๆก็ขอให้หมั่นทำความสะอาดบ่อย ๆ

          10. วัสดุที่ใช้ทำตู้ ควรเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้อัด ไม่ควรใช้เฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูป โดยเฉพาะประเภทที่ใช้วัสดุไม้ Particle board เนื่องจากเป็นวัสดุที่มีส่วนผสมของ Formaldehyde ที่มีผลต่อระบบทางเดินหายใจ หรือหากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ ก็ควรเปิดหน้าต่าง ให้อากาศถ่ายเทบ้าง

          11. ไม่ควรปูพรมใดๆเพราะพรมเป็นแหล่งสะสมฝุ่นและความชื้นอย่างดี

          12. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับการนอน เช่น ผ้าปูที่นอน หมอน ผ้านวมที่ออกแบบมาสำหรับคนเป็นโรคภูมิแพ้โดยเฉพาะ ราคาอาจสูงกว่าผ้าธรรมดานิดนึงนะคะ แต่ก็น่าจะคุ้มกับการลงทุนเพื่อสุขภาพที่ดี และอย่าลืมหมั่นซักทำความสะอาดเครื่องนอนเหล่านี้อย่างน้อยอาทิตย์ละครั้งเพื่อขจัดฝุ่นละอองที่อาจจะติดอยู่ตามเครื่องนอนเหล่านั้นได้

          13. ผ้าม่านในห้องนอนควรเลือกแบบที่สามารถถอดซักทำความสะอาดได้บ่อยๆ หรืออาจจะเลือกใช้เป็น ม่านม้วน (Roller blinds) เพราะเป็นวัสดุสังเคราะห์ ที่ต่างจากผ้า เนื่องจากมีวัสดุผิวเรียบ ง่ายต่อการทำความสะอาด

          14. ไม่ควรตากผ้าในห้องนอน เพราะจะทำให้เกิดความอับชื้น

          15. คนที่เป็นภูมิแพ้นั้นห้ามเอาสัตว์เลี้ยงมานอนเป็นเพื่อนในห้องนอนเด็ดขาดเลยนะคะ

          16. หมั่นดูดฝุ่น เช็ดถู ทำความสะอาดห้องนอนเป็นประจำ

          17. ควรให้ช่างมาทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศอย่างน้อย 3 เดือนต่อ 1 ครั้ง

          18. แนะนำให้ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศในห้องนอน

          19. ไม่ควรใช้พัดลมแบบติดเพดาน เพราะพัดลมจะเก็บฝุ่นเวลาเราไม่ได้เปิดใช้

             สรุปได้ว่าในการออกแบบตกแต่ง ห้องนอนสำหรับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ ฝุ่น หรืออากาศ นั้น สิ่งที่ต้องคำนึงถึงอย่างแรกเลย คือ ห้องนอนจะต้องไม่เก็บฝุ่นค่ะ อะไรก็ได้แต่ไม่เก็บฝุ่น ทั้งนี้เพื่อให้ร่างกายของเราสามารถนอนหลับพักผ่อนได้เต็มที่ ไม่ต้องผจญกับอาการแพ้ฝุ่นจนพักผ่อนไม่สบายและส่งผลให้ร่างกายของเราอ่อนแอหรือเกิดโรคภัยไข้เจ็บอื่น ๆ ตามมาด้วยน่ะนะคะ :)

 


แหล่งที่มา : baansanruk.blogspot.com
จำนวนคนอ่าน : 46510 คน

ร้านขายอุปกรณ์ ถังบำบัด แท้ง ปั้มน้ำ

ห้องนอนสำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้

3 ต.ค. 2557
ห้องนอนสำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้

ปัจจุบันนี้มีผู้ป่วยเป็น โรคภูมิแพ้ กันมากขึ้นน่ะนะคะ หากลองสำรวจด้วยการถามคนรอบข้างเรา 10 คน อาจจะต้องมีอย่างน้อย 1 คนที่เป็นโรคนี้ บางคนแพ้ขนสัตว์ บางคนแพ้ฝุ่นละออง บางคนแพ้อากาศ มีตั้งแต่อาการเล็กๆ น้อยๆ ไปจนถึงขั้นต้องรับประทานยาเป็นกิจวัตรกันเลยทีเดียว วันนี้ homedecorthai ก็มีข้อแนะนำในการจัดห้องนอนสำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิืแพ้มาฝากค่ะ    Read more

เทคนิคการจัดห้องนอนในคอนโด

9 ก.ย. 2557
เทคนิคการจัดห้องนอนในคอนโด

การจัดห้องนอนในคอนโด คือ ไม่ว่าคุณจะอยู่บ้านหรืออยู่คอนโดฯ ห้องที่มีสำคัญเป็นอันหนึ่งหนีไม่พ้น ห้องนอน นั่นก็เพราะ1 ใน 3 ของเวลาในแต่ละวันคือ เวลาที่ใช้ไปในห้องนอนน่ะเอง    Read more

5 วิธีในการทำให้ห้องเล็กในคอนโดดูกว้างขึ้น

4 ก.ย. 2557
5 วิธีในการทำให้ห้องเล็กในคอนโดดูกว้างขึ้น

คิดไม่ถึงใช้ไหมค่ะว่าเราจะแก้ไขห้องคอนโดขนาดเล็กให้ดูกว้างขึ้นได แล้วเขามีวิธีการกันยังไง เรามาดูกันค่ะ    Read more

ตกแต่งอพาร์ทเมนท์หลากสีแบบ madrid

4 ก.ย. 2557
ตกแต่งอพาร์ทเมนท์หลากสีแบบ madrid

คอเลกชันการตกแต่งอพาร์ทเมนท์ในแบบฉบับ madrid ประเทศสเปน ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับคู่หนุ่มสาวหรือที่มีเด็ก เป็นการดีไซน์อพาร์เมนท์ที่ให้ความรู้สึกสงบสุขและความรู้สึกที่สนุกสนานในเวลาเดียวกัน    Read more

ตกแต่งอพาร์ทเมนท์ สไตล์หรูหรา

4 ก.ย. 2557
ตกแต่งอพาร์ทเมนท์ สไตล์หรูหรา

เป็นความฝันของใครหลายๆ คน ที่อยากมีอพาร์ทเมนท์เป็นของตัวเองของ แต่บางที่ก็เป็นอพาร์ทเมนท์แบบเล็กๆ หรือแบบหรูหราไปเลยก็มี สำหรับเพื่อนๆ ที่อยู่อพาร์ทเมนท์เล็กๆ วันนี้ homedecorthai มีไอเดียการจัดตกแต่งภายในอพาร์ทเมนท์ให้ดูกว้างขึ้นมาฝากค่ะ และยังทำให้มีความทันสมัยและสง่างามอยู่ในตัว    Read more
  1   2 3 Next
Topics 1 - 5 of 11