9 ไอเดียแต่งบ้านกับ...ไม้
 
 
    
   
     
     
   
 

9 ไอเดียแต่งบ้านกับ...ไม้

13 ก.ค. 2554

 

9 ไอเดียแต่งบ้านกับ...ไม้

ไม้เป็นวัสดุที่หลายคนหลงรัก เพราะมีผิวสัมผัสสวยงามและให้ความรู้สึกอบอุ่นไม่เหมือนวัสดุอื่น จึงนิยมนำมาใช้ในการตกแต่งบ้านทุกสไตล์ ทว่าการนำไม้มาแต่งให้สวยอย่างมีคุณค่าก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก วันนี้เรา ขอแนะนำ 9 ไอเดียเริ่ดๆที่ช่วยให้คุณหยิบไม้มาตกแต่งผนังได้สวยสะดุดตาขึ้น...แน่นอน

1.ไม้กระเบื้อง
บางครั้งการกรุผนังด้วยไม้อัดหรือวีเนียร์ผืนใหญ่ก็ดูน่าเบื่อ ลองเปลี่ยนมาใช้แผ่นไม้จริงหรือไม้อัดกรุวีเนียร์ขนาดเท่าแผ่นกระเบื้อง นำไปติดบนผนังโดยเว้นร่องให้ดูคล้ายผนังกรุแผ่นกระเบื้อง ก็ช่วยให้ผนังดูมีมิติขึ้น อาจเลือกไม้ที่เห็นลายชัดหน่อย อย่างไม้สัก หรือไม้สน ถ้าจะให้สะดวกขึ้นอีก เดี๋ยวนี้ก็มีการผลิตแผ่นไม้กระเบื้องสำเร็จรูป สามารถใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอกบ้าน

2.คลื่นไม้
เพิ่มลูกเล่นให้ผนังด้วยการใช้คิ้วบัวไม้สำเร็จรูปมาเรียงต่อสลับลายคล้ายลูกคลื่น ลวดลายแนวตั้งช่วยให้บ้านหรือคอนโดที่มีฝ้าเพดานไม่สูงนักดูโปร่งและมีรายละเอียดมากขึ้น แถมยังได้กลิ่นอายเรโทรนิดๆ (เทคนิคนี้ยังสามารถทำให้ผนังโค้งมนได้ตามต้องการด้วย) จากนั้นเลือกวางเฟอร์นิเจอร์โมเดิร์นเรียบๆเน้นสีสัน หรือเฟอร์นิเจอร์เรียบเก๋แนวสแกนดิเนเวีย เท่านี้ก็ทำให้ห้องดูเก๋ขึ้นแล้วล่ะ อย่างไรก็ตามผนังร่องเยอะๆแบบนี้มักเก็บฝุ่น จึงควรหมั่นปัดฝุ่นทำความสะอาดเป็นประจำ

3.ไม้เหลือใช้
หากที่บ้านมีเศษไม้เหลือใช้ เช่น ไม้ชิ้นเล็ก ไม้บัวพื้นบัวเพดาน หรือไม้ที่ใช้ทำกรอบรูป ลองนำมาเรียงสลับกันบนผนัง จะวางแนวตั้งหรือแนวนอนก็ได้ เลือกแพตเทิร์นได้ตามชอบ ก็ได้ผนังอาร์ตๆที่ทั้งเก๋และดูไม่เหมือนใคร เหมาะกับบ้านที่ชอบอะไรใหม่ๆ แต่ถ้ากลัวบ้านจะดูรกเกินไป แนะนำให้ใช้ไม้ชนิดเดียวกัน แต่เลือกขนาดที่แตกต่างกันกรุสลับให้เต็มผนัง อาจเพิ่มมิติและความน่าสนใจด้วยการติดตั้งไฟอัพไลต์เฉพาะจุด ผนังผืนนี้ก็จะกลายเป็นจุดเด่นของห้องเลยล่ะ

4.พื้นไม้
ดึงไอเดียการต่อไม้พื้นโดยไม่ต้องพึ่งตะปูแบบไทยๆ เช่น การเข้าลิ้น หรือการเว้นร่อง มาใช้กับผนังห้องหรือจะต่อเนื่องถึงฝ้าเพดานเลยก็ได้ ให้ความรู้สึกต่อเนื่องกลมกลืนกันทั้งหลัง เหมาะกับผู้หลงใหลในบรรยากาศอันอบอุ่นของบ้านไม้ อย่างไรก็ตามหากใช้ไม้จริงทั้งหลัง ก็อาจเกินงบประมาณได้ ไม้สำเร็จรูป เช่น ไม้เอนจิเนียร์ หรือไม้ลามิเนต จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะราคาถูกกว่าและมีลวดลายของไม้ให้เลือกพอสมควรทีเดียว

5.ไม้หายใจ
แทนที่จะตีไม้ตามแนวนอนราบไปกับโครงไม้เหมือนผนังไม้ระแนงทั่วไป ไอเดียนี้แนะนำให้ใช้ไม้ท่อนสี่เหลี่ยม ขนาด ¼ x 1 นิ้ว กรุทับบนโครงไม้โดยให้ไม้บากเฉียง 45 องศา เหมาะกับห้องน้ำหรือห้องนอนที่ต้องการให้มีลมพัดผ่านเพื่อระบายอากาศและให้ความเป็นส่วนตัวด้วย หรืออาจดัดแปลงไปทำเป็นหน้าบานตู้เก็บของก็ได้ รับรองว่าสวยเก๋และไม่มีกลิ่นเหม็นอับแน่นอน

6.ไม้ก้างปลา
โดยทั่วไปแล้วขนาดมาตรฐานใหญ่สุดของแผ่นไม้อัดหรือลามิเนตจะไม่เกิน 1.20 x 2.40 เมตร ดังนั้นบ้านที่มีผนังผืนใหญ่และอยากกรุแผ่นไม้อาจกังวลกับจังหวะในการต่อลายไม้ให้สวยงามและเนียนไปทั้งผืน ลองเปลี่ยนมุมมองหันมาใช้ไม้ชิ้นๆต่อลายแบบพื้นปาร์เกต์ดีไหม มีให้เลือกทั้งลายตรง ลายอิฐ หรือลายก้างปลาก็ได้ อาจเพิ่มลูกเล่นด้วยการใช้สีต่างกันและสลับลายไม้ตัดขอบให้เป็นลวดลายกราฟิก ก็ดูสวยเดิร์นดีนะ

7.ไม้ร่วมสมัย
บ้านสไตล์โมเดิร์นคอนเทมโพรารีที่ต้องการรายละเอียดของงานตกแต่ง หยิบไอเดียการติดไม้ระแนงสลับกันแบบนี้ไปใช้ได้เลย นอกจากจะดูเท่ด้วยเส้นสายของไม้แล้ว ยังช่วยให้มุมหนึ่งของบ้านดูน่าสนใจ เช่น ผนังส่วนโถงรับแขก หรือผนังด้านหลังโซฟา แต่ขอให้งดแขวนภาพหรือตกแต่งผนังอื่นๆเพิ่มเติมที่จะทำให้ดูรกและลายตาเกินไป อาจวางแค่โต๊ะคอนโซลเท่ๆสักตัว หรือเฟอร์นิเจอร์สวยๆวางพิงกับผนังผืนนี้ ก็สวยแล้วล่ะ

8.ไม้ผ่อนคลาย
นอกจากผนังที่ตกแต่งด้วยแผ่นไม้อัดหรือแผ่นวีเนียร์แล้ว ไม้ไผ่ผ่าซีกที่ขัดเรียบนำเรียงต่อกันในแนวนอนหรือแนวตั้ง ก็เป็นผนังที่ดูสวยงามได้เช่นกัน แถมยังให้ความรู้สึกผ่อนคลาย เหมือนอยู่ในรีสอร์ตที่น่าพักผ่อน แต่ก่อนนำมาใช้ตกแต่งผนังควรอบน้ำยากันปลวกและรมควันกันมอดด้วย

9.ไม้อัดคลาสสิก
ไม้ก็ดูสวยหวานได้เหมือนกัน อย่างไอเดียนี้นำแผ่นไม้อัดสักไปแต่งขอบให้มีลวดลายแบบเดียวกับกรอบกระจกหรือกรอบตู้แบบคลาสสิก การนำไปใช้ตกแต่งผนังควรเลือกเพียง 1-2 ลายเท่านั้น เพื่อไม่ให้เส้นสายหวานๆพันกันจนดูยุ่ง และติดประดับบนผนังเรียบๆที่มีสีสันตัดกัน ช่วยให้แผ่นไม้ทื่อๆดูสวยอ่อนหวานและมีมิติขึ้น และภายในห้องนั้นควรมีของตกแต่งไม้หรือเฟอร์นิเจอร์สไตล์คลาสสิกที่มีไม้เป็นส่วนประกอบด้วย จะช่วยเสริมให้มุมนี้ดูอบอุ่นและน่าใช้งานมากยิ่งขึ้น

 

 

 


แหล่งที่มา : www.decorreport.com
จำนวนคนอ่าน : 53553 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน :

รับทำงานไม้ รับทำระเบียงไม้ รับทำงานไม้ระแนง

การตกแต่งสีสันของนอกบ้าน

18 ส.ค. 2557

การตกแต่งสีสันของนอกบ้าน

บ้านนั้นถือเป็นความสำคัญอย่างหนึ่งในชีวติของคนเราเพราะเป็นที่พักอาศัยเป็นที่หลบภัยเป็นที่พักผ่อนและยังมีอื่นๆ อีกมากมายเลยละค่ะ ทุกคนจึงให้ความสำคัญกับบ้านมากเป็นพิเศษ รวมถึงตัวนอกบ้านด้วยที่มีความสำคัญไม่แพ้ในตัวบ้านภายนอกบ้านนั้นถือเป็นหน้าตาของตัวบ้านเลยก็ว่าได้ เพราะถ้าภายนอกนั้นดูดีแล้วภายในนั้นก็ต้องดีตามอยู่แล้วละค่ะ วันนี้เลยและนำการตกแต่งนอกบ้านที่สวยงามและสะบายตามมาฝากกันค่ะ     Read more

ไอเดียท่อ PVC สำหรับการจัดบ้าน

18 ส.ค. 2557

ไอเดียท่อ PVC สำหรับการจัดบ้าน

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าท่า PVC นั้นสามารถเก็บของได้อย่างอเนกประสงค์จริงๆ ค่ะ อย่างวันนี้ homedecorthai จึงขอนำเสนอไอเดียเกี่ยวกับท่อ PVC ที่นำมาทำไอเดียเก็บของได้อย่างชาญฉลาดค่ะ เพาะเป็นไม่ว่าจะเก็บขวดไวน์ แก้วไว อุปกรณ์เครื่องเขียน ที่เก็บรองเท้า หรือแม้แต่อุปกรณ์ไฟฟ้า    Read more

5 เคล็ดลับสำหรับการเพิ่มสีเขียวในบ้านคุณ

18 ส.ค. 2557

5 เคล็ดลับสำหรับการเพิ่มสีเขียวในบ้านคุณ

สีเขียวทำให้บ้านของคุณดูสดชื่นและทำให้มีบรรยากาศที่ดีเพราะสีเขียวจากพืชนั้นช่วยในเรื่องของการทำความสะอาดอากาศและให้ออกซิเจนที่บริสุทธิ์วันนี้เราจึงนำไอเดียดีๆ ในการเพิ่มสีเขียวให้กับห้องมาฝากกันค่ะ ด้วยการนำพืชมาตกแต่งตามไอเดียและจินตนาการที่เรามีค่ะ มาดูไอเดียที่เรานำมาฝากพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ    Read more

สร้างช่องแสงให้ผนังด้วยเทคนิคการพับกระดาษแบบญี่ปุ่น

18 ส.ค. 2557

สร้างช่องแสงให้ผนังด้วยเทคนิคการพับกระดาษแบบญี่ปุ่น

วันนี้เรานำการออกของ Francesca Rogers และ Daniele Gualeni Design Studio นำเสนองานออกแบบตกแต่งผนังให้เป็นช่องแสงที่สวยงามด้วยเทคนิคการพับกระดาษแบบญี่ปุ่น หรือ Origami มาชมกันค่ะ    Read more

ฉีกกฎเก่าๆ ที่คุณรู้ในการแต่งบ้านกันเถอะ

28 ก.ค. 2557

ฉีกกฎเก่าๆ ที่คุณรู้ในการแต่งบ้านกันเถอะ

เพราะไอเดีย เป็นเรื่องของความคิดและจินตนาการที่ไม่มีขีดจำกัด ไอเดียการแต่งบ้านก็เช้นกัน ที่ไม่จำเป็นต้องมีหลักหรือกฎเกณฑ์ตายตัว ดังนั้นเรามาลองแต่งบ้านในแบบใหม่ๆ ตามใจกันบ้างดีกว่า    Read more
Topics 36 - 40 of 463