9 ไอเดียแต่งบ้านกับ...ไม้
 
 
   
   
     
     
   
 

9 ไอเดียแต่งบ้านกับ...ไม้

13 ก.ค. 2554

 

9 ไอเดียแต่งบ้านกับ...ไม้

ไม้เป็นวัสดุที่หลายคนหลงรัก เพราะมีผิวสัมผัสสวยงามและให้ความรู้สึกอบอุ่นไม่เหมือนวัสดุอื่น จึงนิยมนำมาใช้ในการตกแต่งบ้านทุกสไตล์ ทว่าการนำไม้มาแต่งให้สวยอย่างมีคุณค่าก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก วันนี้เรา ขอแนะนำ 9 ไอเดียเริ่ดๆที่ช่วยให้คุณหยิบไม้มาตกแต่งผนังได้สวยสะดุดตาขึ้น...แน่นอน

1.ไม้กระเบื้อง
บางครั้งการกรุผนังด้วยไม้อัดหรือวีเนียร์ผืนใหญ่ก็ดูน่าเบื่อ ลองเปลี่ยนมาใช้แผ่นไม้จริงหรือไม้อัดกรุวีเนียร์ขนาดเท่าแผ่นกระเบื้อง นำไปติดบนผนังโดยเว้นร่องให้ดูคล้ายผนังกรุแผ่นกระเบื้อง ก็ช่วยให้ผนังดูมีมิติขึ้น อาจเลือกไม้ที่เห็นลายชัดหน่อย อย่างไม้สัก หรือไม้สน ถ้าจะให้สะดวกขึ้นอีก เดี๋ยวนี้ก็มีการผลิตแผ่นไม้กระเบื้องสำเร็จรูป สามารถใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอกบ้าน

2.คลื่นไม้
เพิ่มลูกเล่นให้ผนังด้วยการใช้คิ้วบัวไม้สำเร็จรูปมาเรียงต่อสลับลายคล้ายลูกคลื่น ลวดลายแนวตั้งช่วยให้บ้านหรือคอนโดที่มีฝ้าเพดานไม่สูงนักดูโปร่งและมีรายละเอียดมากขึ้น แถมยังได้กลิ่นอายเรโทรนิดๆ (เทคนิคนี้ยังสามารถทำให้ผนังโค้งมนได้ตามต้องการด้วย) จากนั้นเลือกวางเฟอร์นิเจอร์โมเดิร์นเรียบๆเน้นสีสัน หรือเฟอร์นิเจอร์เรียบเก๋แนวสแกนดิเนเวีย เท่านี้ก็ทำให้ห้องดูเก๋ขึ้นแล้วล่ะ อย่างไรก็ตามผนังร่องเยอะๆแบบนี้มักเก็บฝุ่น จึงควรหมั่นปัดฝุ่นทำความสะอาดเป็นประจำ

3.ไม้เหลือใช้
หากที่บ้านมีเศษไม้เหลือใช้ เช่น ไม้ชิ้นเล็ก ไม้บัวพื้นบัวเพดาน หรือไม้ที่ใช้ทำกรอบรูป ลองนำมาเรียงสลับกันบนผนัง จะวางแนวตั้งหรือแนวนอนก็ได้ เลือกแพตเทิร์นได้ตามชอบ ก็ได้ผนังอาร์ตๆที่ทั้งเก๋และดูไม่เหมือนใคร เหมาะกับบ้านที่ชอบอะไรใหม่ๆ แต่ถ้ากลัวบ้านจะดูรกเกินไป แนะนำให้ใช้ไม้ชนิดเดียวกัน แต่เลือกขนาดที่แตกต่างกันกรุสลับให้เต็มผนัง อาจเพิ่มมิติและความน่าสนใจด้วยการติดตั้งไฟอัพไลต์เฉพาะจุด ผนังผืนนี้ก็จะกลายเป็นจุดเด่นของห้องเลยล่ะ

4.พื้นไม้
ดึงไอเดียการต่อไม้พื้นโดยไม่ต้องพึ่งตะปูแบบไทยๆ เช่น การเข้าลิ้น หรือการเว้นร่อง มาใช้กับผนังห้องหรือจะต่อเนื่องถึงฝ้าเพดานเลยก็ได้ ให้ความรู้สึกต่อเนื่องกลมกลืนกันทั้งหลัง เหมาะกับผู้หลงใหลในบรรยากาศอันอบอุ่นของบ้านไม้ อย่างไรก็ตามหากใช้ไม้จริงทั้งหลัง ก็อาจเกินงบประมาณได้ ไม้สำเร็จรูป เช่น ไม้เอนจิเนียร์ หรือไม้ลามิเนต จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะราคาถูกกว่าและมีลวดลายของไม้ให้เลือกพอสมควรทีเดียว

5.ไม้หายใจ
แทนที่จะตีไม้ตามแนวนอนราบไปกับโครงไม้เหมือนผนังไม้ระแนงทั่วไป ไอเดียนี้แนะนำให้ใช้ไม้ท่อนสี่เหลี่ยม ขนาด ¼ x 1 นิ้ว กรุทับบนโครงไม้โดยให้ไม้บากเฉียง 45 องศา เหมาะกับห้องน้ำหรือห้องนอนที่ต้องการให้มีลมพัดผ่านเพื่อระบายอากาศและให้ความเป็นส่วนตัวด้วย หรืออาจดัดแปลงไปทำเป็นหน้าบานตู้เก็บของก็ได้ รับรองว่าสวยเก๋และไม่มีกลิ่นเหม็นอับแน่นอน

6.ไม้ก้างปลา
โดยทั่วไปแล้วขนาดมาตรฐานใหญ่สุดของแผ่นไม้อัดหรือลามิเนตจะไม่เกิน 1.20 x 2.40 เมตร ดังนั้นบ้านที่มีผนังผืนใหญ่และอยากกรุแผ่นไม้อาจกังวลกับจังหวะในการต่อลายไม้ให้สวยงามและเนียนไปทั้งผืน ลองเปลี่ยนมุมมองหันมาใช้ไม้ชิ้นๆต่อลายแบบพื้นปาร์เกต์ดีไหม มีให้เลือกทั้งลายตรง ลายอิฐ หรือลายก้างปลาก็ได้ อาจเพิ่มลูกเล่นด้วยการใช้สีต่างกันและสลับลายไม้ตัดขอบให้เป็นลวดลายกราฟิก ก็ดูสวยเดิร์นดีนะ

7.ไม้ร่วมสมัย
บ้านสไตล์โมเดิร์นคอนเทมโพรารีที่ต้องการรายละเอียดของงานตกแต่ง หยิบไอเดียการติดไม้ระแนงสลับกันแบบนี้ไปใช้ได้เลย นอกจากจะดูเท่ด้วยเส้นสายของไม้แล้ว ยังช่วยให้มุมหนึ่งของบ้านดูน่าสนใจ เช่น ผนังส่วนโถงรับแขก หรือผนังด้านหลังโซฟา แต่ขอให้งดแขวนภาพหรือตกแต่งผนังอื่นๆเพิ่มเติมที่จะทำให้ดูรกและลายตาเกินไป อาจวางแค่โต๊ะคอนโซลเท่ๆสักตัว หรือเฟอร์นิเจอร์สวยๆวางพิงกับผนังผืนนี้ ก็สวยแล้วล่ะ

8.ไม้ผ่อนคลาย
นอกจากผนังที่ตกแต่งด้วยแผ่นไม้อัดหรือแผ่นวีเนียร์แล้ว ไม้ไผ่ผ่าซีกที่ขัดเรียบนำเรียงต่อกันในแนวนอนหรือแนวตั้ง ก็เป็นผนังที่ดูสวยงามได้เช่นกัน แถมยังให้ความรู้สึกผ่อนคลาย เหมือนอยู่ในรีสอร์ตที่น่าพักผ่อน แต่ก่อนนำมาใช้ตกแต่งผนังควรอบน้ำยากันปลวกและรมควันกันมอดด้วย

9.ไม้อัดคลาสสิก
ไม้ก็ดูสวยหวานได้เหมือนกัน อย่างไอเดียนี้นำแผ่นไม้อัดสักไปแต่งขอบให้มีลวดลายแบบเดียวกับกรอบกระจกหรือกรอบตู้แบบคลาสสิก การนำไปใช้ตกแต่งผนังควรเลือกเพียง 1-2 ลายเท่านั้น เพื่อไม่ให้เส้นสายหวานๆพันกันจนดูยุ่ง และติดประดับบนผนังเรียบๆที่มีสีสันตัดกัน ช่วยให้แผ่นไม้ทื่อๆดูสวยอ่อนหวานและมีมิติขึ้น และภายในห้องนั้นควรมีของตกแต่งไม้หรือเฟอร์นิเจอร์สไตล์คลาสสิกที่มีไม้เป็นส่วนประกอบด้วย จะช่วยเสริมให้มุมนี้ดูอบอุ่นและน่าใช้งานมากยิ่งขึ้น

 

 

 


แหล่งที่มา : www.decorreport.com
จำนวนคนอ่าน : 42690 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน :

รับทำงานไม้ รับทำระเบียงไม้ รับทำงานไม้ระแนง

ความคิดสร้างสรรค์บนต้นไม้

19 ส.ค. 2557

ความคิดสร้างสรรค์บนต้นไม้

มีไอเดียแปลกๆ แหวกแนวแต่น่าสนใจ มาฝากเพื่อนๆ อีกแล้วค่ะ วันนี้ homedecorthai มีไอเดียจากญี่ปุ่นมาฝากเพื่อนๆ ค่ะ อันนี้เป็นร้านอาหารบนต้นไม้ค่ะ แต่เราสามารถนำมาประยุกค์ใช้ในการจัดตกแต่งให้เข้ากับบ้านของเราด้วยการจัดตกแต่งไว้ในสวนไว้เป็นห้องรับแขกหรือห้องพักผ่อนก็ได้น่ะค่ะ เพื่อนๆ ลองดูน่ะค่ะว่าจะแปลกแหวกแนวขนาดไหน....    Read more

ตกแต่งห้องด้วยชุดต้นไม้ติดผนัง

19 ส.ค. 2557

ตกแต่งห้องด้วยชุดต้นไม้ติดผนัง

เป็นการนำต้นไม้ของชาวสวนมาตกแต่งห้องนั่งเล่น ให้ดูมีสีสันมากขึ้น ซึ่งออกแบบที่ปลูกพืชติดผนังให้เป็นตารางหลายๆช่องและนำไปติดกับผนัง เป็นการออกแบบที่เรียบง่ายแต่น่าทึ่งมากเลย     Read more

ร้านกาแฟสุดเก๋ กับสวนสวยแนวตั้ง

19 ส.ค. 2557

ร้านกาแฟสุดเก๋ กับสวนสวยแนวตั้ง

หลายคนอาจจะพอจะทราบแล้วว่าการทำธุรกิจร้านกาแฟ นอกจากรสชาติกาแฟที่ต้องดีแล้ว ยังต้องอาศัยเรื่องปัจจัยของสถานที่เป็นตัวบอกว่าร้านของคุณจะสะดุดตาและประสบความสำเร็จไหม แน่นอนว่าการที่ลูกค้าเข้าร้านกาแฟ นอกจากต้องการดื่มกาแฟแล้ว การดื่มด่ำกับบรรยากาศและได้ใช้เวลาในการพักผ่อนในร้านถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก    Read more

โทนสีภายในบ้าน กับความรู้สึกทางจิตวิทยา

19 ส.ค. 2557

โทนสีภายในบ้าน กับความรู้สึกทางจิตวิทยา

การใช้สีต่างๆ มีหลักการง่ายๆตามหลักจิตวิทยาเกี่ยวกับสี ซึ่งแต่ละสีจะให้ความรู้สึกแตกต่างกันออกไป ซึ่งเรื่องนี้เป็นไปตามหลักวิทยาศาสตร์ที่เชื่อถือได้ ดังนั้นวันนี้เราจะมานำเสนอข้อมูลที่จะทำให้คุณเลือกสี ให้เหมาะสมกับห้องต่างๆมากขึ้น    Read more

5 วิธีใช้ผ้าพันคอแต่งห้อง

18 ส.ค. 2557

5 วิธีใช้ผ้าพันคอแต่งห้อง

การตกแต่งบ้านไม่จำเป็นต้องเสียเงินแพงๆ ถ้าคุณมีผ้าพันคอมากมายทิ้งอยู่ในตู้เสื้อผ้า คุณก็สามารถเอามาเป็นของตกแต่งบ้านสุดเก๋ได้เป็นหนึ่งวิธีการที่น่าตื่นเต้นในการตกต่างบ้านก็คือ การใช้ของที่คุณมีอยู่แล้วในแบบที่แตกต่างออกไป เช่น ถ้าคุณสะสมผ้าพันคอหลากสีเอาไว้ ทำไมไม่เอามันมาเป็นของตกแต่งที่ไม่เหมือนใคร    Read more
Topics 36 - 20 of 20