9 ไอเดียแต่งบ้านกับ...ไม้

13 ก.ค. 2554

 

9 ไอเดียแต่งบ้านกับ...ไม้

ไม้เป็นวัสดุที่หลายคนหลงรัก เพราะมีผิวสัมผัสสวยงามและให้ความรู้สึกอบอุ่นไม่เหมือนวัสดุอื่น จึงนิยมนำมาใช้ในการตกแต่งบ้านทุกสไตล์ ทว่าการนำไม้มาแต่งให้สวยอย่างมีคุณค่าก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก วันนี้เรา ขอแนะนำ 9 ไอเดียเริ่ดๆที่ช่วยให้คุณหยิบไม้มาตกแต่งผนังได้สวยสะดุดตาขึ้น...แน่นอน

1.ไม้กระเบื้อง
บางครั้งการกรุผนังด้วยไม้อัดหรือวีเนียร์ผืนใหญ่ก็ดูน่าเบื่อ ลองเปลี่ยนมาใช้แผ่นไม้จริงหรือไม้อัดกรุวีเนียร์ขนาดเท่าแผ่นกระเบื้อง นำไปติดบนผนังโดยเว้นร่องให้ดูคล้ายผนังกรุแผ่นกระเบื้อง ก็ช่วยให้ผนังดูมีมิติขึ้น อาจเลือกไม้ที่เห็นลายชัดหน่อย อย่างไม้สัก หรือไม้สน ถ้าจะให้สะดวกขึ้นอีก เดี๋ยวนี้ก็มีการผลิตแผ่นไม้กระเบื้องสำเร็จรูป สามารถใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอกบ้าน

2.คลื่นไม้
เพิ่มลูกเล่นให้ผนังด้วยการใช้คิ้วบัวไม้สำเร็จรูปมาเรียงต่อสลับลายคล้ายลูกคลื่น ลวดลายแนวตั้งช่วยให้บ้านหรือคอนโดที่มีฝ้าเพดานไม่สูงนักดูโปร่งและมีรายละเอียดมากขึ้น แถมยังได้กลิ่นอายเรโทรนิดๆ (เทคนิคนี้ยังสามารถทำให้ผนังโค้งมนได้ตามต้องการด้วย) จากนั้นเลือกวางเฟอร์นิเจอร์โมเดิร์นเรียบๆเน้นสีสัน หรือเฟอร์นิเจอร์เรียบเก๋แนวสแกนดิเนเวีย เท่านี้ก็ทำให้ห้องดูเก๋ขึ้นแล้วล่ะ อย่างไรก็ตามผนังร่องเยอะๆแบบนี้มักเก็บฝุ่น จึงควรหมั่นปัดฝุ่นทำความสะอาดเป็นประจำ

3.ไม้เหลือใช้
หากที่บ้านมีเศษไม้เหลือใช้ เช่น ไม้ชิ้นเล็ก ไม้บัวพื้นบัวเพดาน หรือไม้ที่ใช้ทำกรอบรูป ลองนำมาเรียงสลับกันบนผนัง จะวางแนวตั้งหรือแนวนอนก็ได้ เลือกแพตเทิร์นได้ตามชอบ ก็ได้ผนังอาร์ตๆที่ทั้งเก๋และดูไม่เหมือนใคร เหมาะกับบ้านที่ชอบอะไรใหม่ๆ แต่ถ้ากลัวบ้านจะดูรกเกินไป แนะนำให้ใช้ไม้ชนิดเดียวกัน แต่เลือกขนาดที่แตกต่างกันกรุสลับให้เต็มผนัง อาจเพิ่มมิติและความน่าสนใจด้วยการติดตั้งไฟอัพไลต์เฉพาะจุด ผนังผืนนี้ก็จะกลายเป็นจุดเด่นของห้องเลยล่ะ

4.พื้นไม้
ดึงไอเดียการต่อไม้พื้นโดยไม่ต้องพึ่งตะปูแบบไทยๆ เช่น การเข้าลิ้น หรือการเว้นร่อง มาใช้กับผนังห้องหรือจะต่อเนื่องถึงฝ้าเพดานเลยก็ได้ ให้ความรู้สึกต่อเนื่องกลมกลืนกันทั้งหลัง เหมาะกับผู้หลงใหลในบรรยากาศอันอบอุ่นของบ้านไม้ อย่างไรก็ตามหากใช้ไม้จริงทั้งหลัง ก็อาจเกินงบประมาณได้ ไม้สำเร็จรูป เช่น ไม้เอนจิเนียร์ หรือไม้ลามิเนต จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะราคาถูกกว่าและมีลวดลายของไม้ให้เลือกพอสมควรทีเดียว

5.ไม้หายใจ
แทนที่จะตีไม้ตามแนวนอนราบไปกับโครงไม้เหมือนผนังไม้ระแนงทั่วไป ไอเดียนี้แนะนำให้ใช้ไม้ท่อนสี่เหลี่ยม ขนาด ¼ x 1 นิ้ว กรุทับบนโครงไม้โดยให้ไม้บากเฉียง 45 องศา เหมาะกับห้องน้ำหรือห้องนอนที่ต้องการให้มีลมพัดผ่านเพื่อระบายอากาศและให้ความเป็นส่วนตัวด้วย หรืออาจดัดแปลงไปทำเป็นหน้าบานตู้เก็บของก็ได้ รับรองว่าสวยเก๋และไม่มีกลิ่นเหม็นอับแน่นอน

6.ไม้ก้างปลา
โดยทั่วไปแล้วขนาดมาตรฐานใหญ่สุดของแผ่นไม้อัดหรือลามิเนตจะไม่เกิน 1.20 x 2.40 เมตร ดังนั้นบ้านที่มีผนังผืนใหญ่และอยากกรุแผ่นไม้อาจกังวลกับจังหวะในการต่อลายไม้ให้สวยงามและเนียนไปทั้งผืน ลองเปลี่ยนมุมมองหันมาใช้ไม้ชิ้นๆต่อลายแบบพื้นปาร์เกต์ดีไหม มีให้เลือกทั้งลายตรง ลายอิฐ หรือลายก้างปลาก็ได้ อาจเพิ่มลูกเล่นด้วยการใช้สีต่างกันและสลับลายไม้ตัดขอบให้เป็นลวดลายกราฟิก ก็ดูสวยเดิร์นดีนะ

7.ไม้ร่วมสมัย
บ้านสไตล์โมเดิร์นคอนเทมโพรารีที่ต้องการรายละเอียดของงานตกแต่ง หยิบไอเดียการติดไม้ระแนงสลับกันแบบนี้ไปใช้ได้เลย นอกจากจะดูเท่ด้วยเส้นสายของไม้แล้ว ยังช่วยให้มุมหนึ่งของบ้านดูน่าสนใจ เช่น ผนังส่วนโถงรับแขก หรือผนังด้านหลังโซฟา แต่ขอให้งดแขวนภาพหรือตกแต่งผนังอื่นๆเพิ่มเติมที่จะทำให้ดูรกและลายตาเกินไป อาจวางแค่โต๊ะคอนโซลเท่ๆสักตัว หรือเฟอร์นิเจอร์สวยๆวางพิงกับผนังผืนนี้ ก็สวยแล้วล่ะ

8.ไม้ผ่อนคลาย
นอกจากผนังที่ตกแต่งด้วยแผ่นไม้อัดหรือแผ่นวีเนียร์แล้ว ไม้ไผ่ผ่าซีกที่ขัดเรียบนำเรียงต่อกันในแนวนอนหรือแนวตั้ง ก็เป็นผนังที่ดูสวยงามได้เช่นกัน แถมยังให้ความรู้สึกผ่อนคลาย เหมือนอยู่ในรีสอร์ตที่น่าพักผ่อน แต่ก่อนนำมาใช้ตกแต่งผนังควรอบน้ำยากันปลวกและรมควันกันมอดด้วย

9.ไม้อัดคลาสสิก
ไม้ก็ดูสวยหวานได้เหมือนกัน อย่างไอเดียนี้นำแผ่นไม้อัดสักไปแต่งขอบให้มีลวดลายแบบเดียวกับกรอบกระจกหรือกรอบตู้แบบคลาสสิก การนำไปใช้ตกแต่งผนังควรเลือกเพียง 1-2 ลายเท่านั้น เพื่อไม่ให้เส้นสายหวานๆพันกันจนดูยุ่ง และติดประดับบนผนังเรียบๆที่มีสีสันตัดกัน ช่วยให้แผ่นไม้ทื่อๆดูสวยอ่อนหวานและมีมิติขึ้น และภายในห้องนั้นควรมีของตกแต่งไม้หรือเฟอร์นิเจอร์สไตล์คลาสสิกที่มีไม้เป็นส่วนประกอบด้วย จะช่วยเสริมให้มุมนี้ดูอบอุ่นและน่าใช้งานมากยิ่งขึ้น

 

 

 


แหล่งที่มา : www.decorreport.com
จำนวนคนอ่าน : 41028 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน :

รับทำงานไม้ รับทำระเบียงไม้ รับทำงานไม้ระแนง

รั้วบ้านป้องกันมลพิษ

28 ส.ค. 2557

รั้วบ้านป้องกันมลพิษ

วันนี้ homedecorthai มีวิธีการสร้างรั้วบ้านที่ป้องกันมลพิษมาฝากเพื่อนค่ะ รั้วบ้านนั้นมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใส่ใจดูแล เพราะ หนึ่งเลยเป็นสิ่งที่ป้องกันโจรขโมยเข้าบ้าน รั้วยังทำหน้าที่ปกป้องตัวบ้านและผู้อยู่อาศัยจากปัญหามลพิษที่เกิดขึ้นอยู่รอบตัวเรา รั้วก็สามารช่วยเปลี่ยนทิศทางลมได้ และยังมีความสวยงามอยู่ในตัวและมีความสง่าสะท้อนถึงตัวบุคลิกภาพของผู้เป็นเจ้าของอีกด้วยค่ะ ^^    Read more

11 ไอเดีย รั้วบ้านน่ามอง

28 ส.ค. 2557

11 ไอเดีย รั้วบ้านน่ามอง

เคยรู้สึกไหมว่ารั้วที่กั้นขอบเขตบ้านเพื่อความปลอดภัยนั้นกลับกลายเป็นผนังทึบตันไม่ชวนมอง แถมปิดกั้นวิวสวย ๆ นอกบ้านด้วย เราจึงมีไอเดียใหม่ ๆ ที่หลากหลายในการตกแต่งรั้วบ้านให้ดูดีชวนมองมาฝาก    Read more

เลือกใช้ Wallpaper อย่างไรให้โดน

28 ส.ค. 2557

เลือกใช้ Wallpaper อย่างไรให้โดน

แม้จะเป็นเพียงกระดาษแผ่นบาง ทว่า วอลล์เปเปอร์ ช่วยสร้างสรรค์บรรยากาศ ให้กับบ้านได้อย่างหลากหลาย ไม่แพ้วัสดุตกแต่งผนังชนิดอื่น วันนี้เรามีวิธีเลือกใช้วอลเปเปอร์มาฝากค่ะ    Read more

สถาปัตยกรรมกับการใช้สีที่เจ๋ง...ที่สุดจากทั่วโลก

19 ส.ค. 2557

สถาปัตยกรรมกับการใช้สีที่เจ๋ง...ที่สุดจากทั่วโลก

รวบรวมบ้านที่เล่นสีสันสวยงามที่สุดทั่วโลก ทั้งการออกแบบและการใช้สี รับรองว่าสวยและ ให้แรงบันดาลใจแก่คนดูแน่นอน มาดูกันเลย    Read more

ความคิดสร้างสรรค์บนต้นไม้

19 ส.ค. 2557

ความคิดสร้างสรรค์บนต้นไม้

มีไอเดียแปลกๆ แหวกแนวแต่น่าสนใจ มาฝากเพื่อนๆ อีกแล้วค่ะ วันนี้ homedecorthai มีไอเดียจากญี่ปุ่นมาฝากเพื่อนๆ ค่ะ อันนี้เป็นร้านอาหารบนต้นไม้ค่ะ แต่เราสามารถนำมาประยุกค์ใช้ในการจัดตกแต่งให้เข้ากับบ้านของเราด้วยการจัดตกแต่งไว้ในสวนไว้เป็นห้องรับแขกหรือห้องพักผ่อนก็ได้น่ะค่ะ เพื่อนๆ ลองดูน่ะค่ะว่าจะแปลกแหวกแนวขนาดไหน....    Read more
Topics 36 - 20 of 20