ไล่มดยังไง แบบไม่บาป
 
 
    
   
     
     
   
 

ไล่มดยังไง แบบไม่บาป

ไขปัญหาในบ้าน

11 พ.ย. 2558

ไล่มดยังไง แบบไม่บาป


          ขึ้นชื่อว่ามด เป็นสัตว์ตัวเล็กที่น่ารำคาญที่สุดสำหรับแม่บ้านหรือใครหลายๆ คน เพราะถึงตัวจะเล็กกะจิดเดียว แต่พิษสงเธอ 108 เลยละจ้า และเธอสามารถอยู่ได้ทุกพื้นที่ ยิ่งถ้าเป็นบ้านที่อยู่อาศัยเธอจะจองห้องครัวเป็นอันดับแรก เพราะในห้องครัวนั้นมีอาหารสำหรับเธอเยอะแยะไปหมด คุณแม่บ้านจะรำคาญพวกมดตัวน้อยๆ พวกนี้มากที่สุด เพลอเป็นลืมเก็บโน่นเก็บนี่ไม่ได้ กลับมาพวกเธอก็ขโมยอาหารไปเรียบร้อยแล้ว หรือบางทีก็จับได้คาหนังคาเขาแบบที่เห็นกับตาว่าพวกมดมาขโมยอาหารก็มี แตะก็ทำอะไรได้นอกจากทิ้งอาหารนั้นไปและก็กำจัดพวกมดเสีย จะด้วยวิธีใดๆ ก็ตาม แต่วันนี้ homedecorthai มีวิธีกำจัดมดแบบไม่ต้องฆ่ามาฝากคะ แถมยังเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวอีกด้วย 
 


1. เทปกาว หรือพลาสเตอร์ก็ได้

          ทาเทปกาว หรือพลาสเตอร์สามารถไล่มดได้ ด้วยวิธีการสังเกตุหารูมดให้เจอจากนั้นก็นำเทปกาวหรือพลาสเตอร์ที่เรามีอยู่มาปิดรูไว้เลยจร้า เท่านี้เจ้ามดตัวน้อยตัวนิดก็ออกมาจากรูไม่ได้แล้ว แต่ก็ใช้ว่าจะไม่ออกมาอีก วิธีนี้เป็นเพียงวิธีพ่อนหนักให้เป็นเบา เพียงแต่เราต้องสังเกตุดูบ่อยๆ ว่าเจ้ามดจะโพล่มารูไหนอีก เราก็เราเทปกาวแปะไว้เลยจ้า

 

2. แป้ง

          หลายคนคงสงสัยว่า แป้ง สามารถไล่มดได้จริงหรือ ได้คะ ไม่ว่าจะเป็นแป้งอะไรก็สามารถกำจัดมดได้ แป้งเด็ก แป้งเย็น แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งข้าวโพด นำไปโรยตามพื้นหรือบริเวณ ที่มดขึ้น เมื่อมดเดินผ่านก็จะเกิดการระคายเคืองและจะไม่เดินผ่านทางนี้อีกแลย 

 

3.  น้ำส้มสายชู

          น้ำส้มสายชูนี้ตัวเด็ด เป็นสิ่งที่มดขยาดมากทีเดียวเพราะกลินแรงมากและเป็นกรดทำให้ระคายเคืองต่อผิว วิธีการเพียงแค่เทน้ำส้มใส่ลงไปในถ้วยแล้วนำผ้าไปชุบ นำไปเช็ดบริเวณทางเดินของมด รับรองว่ามดจะไม่กลับมาเดินบริเวณที่เราเช็ดด้วยน้ำส้มสายชูอีกแน่นอน แต่ถ้ามดย้ายทางเดินใหม่เราก็ตามไปเช็ดใหม่เอาให้รู้ไปว่าจะอยู่ได้นานแค่ไหนกันเชียว

 

4.  ขมิ้นสด

          ให้เอาขมิ้นสดพอสมควรมาตำจนละเอียด จากนั้นเทน้ำมันก๊าดผสมลงไปด้วยแล้วกวนให้ข้นๆ นำขมิ้นพสมน้ำมันก๊าดไปโรยบริเวณที่มีมด มดจะหนีหายไปหมดเลย เพราะกับกลินและความเจ็บแสบไม่ได้

 

5.  เปลือกไข่ไล่มด

          นำเปลือกไข่ไปเผ่าไฟให้แห้งสนิทหรือเหลืองเกรียมไปเลย จากนั้นให้นำเปลือกไข่ไปตำให้ละเอียดแล้วนำไปผสมกับน้ำให้ใส่ขวดฉีดสเปรย์ แล้วน้ำไปพ้นตรงที่มีมด มดก็จะหนีหายไปเลย

 

6. ฟองน้ำ

          ใช้ฟองน้ำชุบน้ำให้เปียกๆ เช็ดตามทางเดินของมด จะทำให้มดหาทางเดินไม่เจอ

 

7.  วิธีสุดท้าย

          วิธีนี้เป็นวิธีที่ได้ผลดีที่สุด คือต้องรักษาความสะอาดของบ้าน ทุกซอกทุกมุม เก็บกวานสิ่งของที่เป็นแหล่งก่อให้เกิดการหมักหมม ความชื่น รักษาความสะอาดให้ทั่วบ้าน เท่านี้ก็จะปลอดภัยจากขบวนมดแล้วจ้า

 
 

 


แหล่งที่มา : Homedecorthai
จำนวนคนอ่าน : 39750 คน

ไอเดียมาใหม่ใน"Tips & Trick ที่คุณควรรู้"

Tips & Trick ที่คุณควรรู้

วิธีเลือกซื้อแอร์ให้เหมาะสมกับขนาดห้อง

9 มี.ค. 2561
วิธีเลือกซื้อแอร์ให้เหมาะสมกับขนาดห้อง

เป็นคำถามยอดฮิตเลยก็ว่าได้เมื่อเราต้องเลือกซื้อแอร์ ว่าเราจะเลือกแบบไหน ขนาด BTU เท่าไหร่ ถึงจะพอดีกับห้อง วันนี้ Homedecorthai มีวิธีการง่ายๆมาแนะนำครับ    Read more

คุ้มค่า ! น่าใช้ ! 11 กระดาษทิชชู เหนียวนุ่ม เนื้อหนา ยาวสะใจ

8 ก.พ. 2561
คุ้มค่า ! น่าใช้ ! 11 กระดาษทิชชู เหนียวนุ่ม เนื้อหนา ยาวสะใจ

แม่บ้านพ่อบ้านท่านใดที่กำลังมองหากระดาษทิชชูแบบม้วนที่ยาว นุ่ม เนื้อหนา คุ้มค่าน่าใช้ ลองเข้ามาเช็กลิสต์ก่อนไปช็อปกันได้เลย     Read more

9 ขั้นตอนง่ายๆ ทำความสะอาดวอลเปเปอร์เก่าให้ดูใหม่ได้

27 ม.ค. 2561
9 ขั้นตอนง่ายๆ ทำความสะอาดวอลเปเปอร์เก่าให้ดูใหม่ได้

9 ขั้นตอนง่ายๆในการทำความสะอาดวอลเปเปอร์เก่าให้ดูเหมือนใหม่ได้ ไม่ยากเลย ใครๆ ก็ทำได้    Read more

ผู้หญิงก็ทำได้นะ เปลี่ยนมุ้งลวดด้วยตัวเอง

22 ม.ค. 2561
ผู้หญิงก็ทำได้นะ เปลี่ยนมุ้งลวดด้วยตัวเอง

วันนี้ homedecorthai พาไปชมวิธีการซ่อมประตูมุ้งลวดที่ขาดชำรุด มาฝากกันครับ วิธีการเปลี่ยนมุ้งลวดก็ไม่ยาก ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าด้วย ลองมาดูวิธีการทำกันเลยครับ    Read more

30 ไอเดียจัดการตู้เสื้อผ้า

19 ม.ค. 2561
30 ไอเดียจัดการตู้เสื้อผ้า

30 ไอเดียจัดการตู้เสื้อผ้าและตู้เก็บของ เคยไหมเก็บยังไงก็ไม่เป็นระเบียบ เก็บยังไงก็รก เก็บยังไงก็ยังไม่หมด วันนี้ Homedecorthai มีไอเดียการเก็บตู้เสื้อผ้าหรือตู้เก็บของได้เป็นระเบียบมาฝากกันครับ     Read more
  1   2 3 4 Next
Topics 1 - 5 of 86

ชมไอเดีย "Tips & Trick ที่คุณควรรู้" ทั้งหมด