เลือกปูพื้นบ้านแบบไหน ที่เหมาะกับบ้านสวยของเรา
 
 
    
   
     
     
   
 

การปูพื้นบ้าน 6 แบบ 6 สไตล์

22 มิ.ย. 2554


แบบพื้นปูกระเบื้องมีประมาณ 6 แบบ 


        
1. พื้นไม้จริง

     เป็นของธรรมดาพื้นบ้านมานมนานกาเล แต่ปัจจุบัน กลายเป็นความใฝ่ฝัน ที่หลายคนอยากมีแต่ก่อนจะวางพื้นไม้บนตงและคาน ทำหน้าที่เป็นโครงสร้างไปด้วยแต่ส่วนใหญ่ตอนนี้ มักจะปูบนพื้นคอนกรีตอีกที(ซึ่งต้องระมัดระวังวิธีกรรมในการปูให้ถูกต้องต้องมีการวางระแนงไม้ฝังในคอนกรีตและสูงกว่าผิวคอนกรีตประมาณ 2 ซม.เพื่อความยืดหยุ่นและไม่โก่งงอจากการอัดเข้าลิ้นภายหลัง) ราคาพื้นไม้นี้จะแพง แต่ให้ความรู้สึกดีมาก

         

 2. พื้นปาเก้คือชิ้นไม้เล็ก ๆ
   ที่ปูบนพื้นคอนกรีตมีทั้งแบบเข้าลิ้นรอบและไม่เข้าลิ้นราคาจะถูกกว่าพื้นไม้ธรรมดาสิ่งที่ต้องระวังในการปูก็คือคอนกรีตจะต้องแห้งสนิทพร้อมทำกันซึมไว้ด้วยกาวจะต้องดีปูปาเก้แล้วต้องทิ้งไว้นาน ๆ เพื่อให้กาวแห้งก่อนขัดพื้นและต้องไม่อัดแผ่นปาเก้แน่นเกินไปไม่เช่นนั้นอาจโก่งงอระเบิดได้

         
3. กระเบื้องเคลือบ
     ราคจะมีตั้งแต่ตารางเมตรละ 200 บาทจนถึง 5,000 บาท แล้วแต่ชนิดของกระเบื้องใช้ปูบนพื้นคอนกรีตที่ไม่จำเป็นต้องแห้งสนิทแต่ต้องกันซึมไว้เรียบร้อย
การปูกระเบื้องเล่นลายเป็นสิ่งที่ต้องระวังมากเพราะกระเบื้องแต่ละแผ่นแต่ละยี่ห้อจะมีขนาด - ความหนาไม่เท่ากันทำให้น่าเกลียดกว่าที่ออกแบบไว้มากทีเดียวปัญหาของการ
ปูกระเบื้องก็คือกระเบื้องมักขาดตลาด(ในลายที่ต้องการ)และหากเสียหายแตกหักภายหลังจะหาอะไหล่มาทดแทนไม่ได้(ควรเก็บสต็อคกระเบื้องที่ใช้ ไว้บ้าง)
       

4. หินอ่อนหรือแกรนิต
        เป็นของที่นิยมใช้กันมากขึ้น พราะราคาเริ่มใกล้เคียงกับวัสดุปูพื้นอย่างอื่นสิ่งที่ต้องระวังก็คือ การเตรียมพื้นผิวจะต้องเผื่อระดับปูนทรายไว้ให้หนา(ประมาณ 2-3 ซม.)
ไม่เช่นนั้นพื้นหินอ่อนจะปรับระดับไม่ได้ และต้องคิดไว้เสมอว่าหินอ่อนเป็นของธรรมชาติซึ่งคุณจะเลือกลายดังใจนึกไม่ได้และอย่าปูหินอ่อนตากแดดไม่เช่นนั้นจะเป็นฝ้าเป็นฟางหมด
      
5. พื้นพรม
      เป็นวัสดุที่สวยนุ่มนวลไม่แพงนักหรูหราติดตั้งง่ายแต่บำรุงรักษายากและมีอายุการใช้งานสั้น หากต้องการ ปลี่ยนบรรยากาศบ่อย ๆ หรือเร่งงานก่อสร้างพรมเป็นวัสดุที่น่าใช้ทีเดียว
      

6. กระเบื้องยาง
       เป็นสิ่งสังเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์มีทั้งเป็นแผ่นเล็ก ๆ และเป็นผืนใหญ่ทนทานดีทีเดียวเมื่อเทียบ กับราคาบำรุงรักษาไม่ยากนัก แต่ให้ความรู้สึกที่เป็นสำนักงานมากไปหน่อยปรับเปลี่ยนง่ายแต่ต้องระวังให้ดีว่าพื้นผิวที่เตรียมไว้ปูกระเบื้องยาง จะต้องเรียบดีเป็นระดับต้องแห้ง และกันซึมไม่เช่นนั้นเมื่อใช้งานแล้วจะเป็นหลุมหรือหลุดร่อน

 


 

 

 


 


แหล่งที่มา : www.tamlaydee.com
จำนวนคนอ่าน : 58860 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน :

400 Bad Request

Bad Request

Your browser sent a request that this server could not understand.

Additionally, a 400 Bad Request error was encountered while trying to use an ErrorDocument to handle the request.

รับทำวงกบ ประตู หน้าต่าง

ไม้มงคล 9 ชนิด ที่ใช้ในการยกเสาเอก ก่อสร้างบ้าน

28 มี.ค. 2557
ไม้มงคล 9 ชนิด ที่ใช้ในการยกเสาเอก ก่อสร้างบ้าน

เมื่อมีการสร้างบ้านใหม่ เพื่อความเป็นศิริมงคล ในการสร้างบ้านก็จะมีไม้มงคล 9 ชนิดที่จะต้องใช้ในพิธีการยกเสาเอก ซึ่งไม้มงคลเหล่านี้จะมีชื่อที่เป็น ศิริมงคลต่อเจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัย    Read more

หลากไอเดียตกแต่งห้องเล็กให้ดูกว้างขึ้น

5 ก.พ. 2556
หลากไอเดียตกแต่งห้องเล็กให้ดูกว้างขึ้น

วันนี้เราสามารถทำให้ห้องเล็กๆ ดูโปร่งโล่งสบายตาน่าอยู่ได้เหมือนกัน ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ เพื่อปรับให้ห้องดูเหมือนมีเนื้อที่มากกว่าเดิม โดยที่คุณไม่ต้องทุบผนังหรือต่อเติมห้องใหม่เลย    Read more

การเลือกไม้ชนิดต่างๆให้เหมาะกับประโยชน์การทำงาน

5 ก.พ. 2556
การเลือกไม้ชนิดต่างๆให้เหมาะกับประโยชน์การทำงาน

การเลือกไม้ชนิดต่างๆให้เหมาะกับประโยชน์การทำงาน คือ การเลือกตามประเภทของไม้แปรรูป ได้แก่ 1.ไม้เนื้ออ่อน 2.ไม้เนื้อแข็ง 3.ไม้เนื้อแกร่ง มีรายละเอียดดังนี้     Read more

รองพื้นไม่ดี สาเหตุของสีลอกกร่อน

26 ธ.ค. 2555
รองพื้นไม่ดี สาเหตุของสีลอกกร่อน

ต้นทุนของการทาสีนั้น ส่วนใหญ่จะอยู่ในวัสดุสำหรับการปรับสภาพพื้นผิวเก่า(รวมทั้งพื้นผิวใหม่) ได้แก่ ส่วนของน้ำยารองพื้นปูนเก่า(ปูนใหม่) ซึ่งมีลักษณะเป็นเจลใส และสีขาวรองพื้น     Read more

วิธีการตกแต่งบ้านสวยด้วยสี

21 ธ.ค. 2555
วิธีการตกแต่งบ้านสวยด้วยสี

อันดับแรก เพื่อทดสอบดูว่าท่านเป็นคนชอบสีโทนไหน เช่น ถ้าชอบสีขาว คือทำให้บ้านมีความสะอาดและโปร่งสีขาว การตกแต่งอย่างสมบูรณ์ในสีขาวก็เรียกความสนใจกับรูปร่างที่ไม่ซ้ำกันพื้นผิวและลักษณะของนั้นๆทั้งหมด และเราไปดูรายละเอียดสีอื่นๆกัน    Read more
  1   2 3 4 Next
Topics 1 - 5 of 77

ชมไอเดีย "รับทำวงกบ ประตู หน้าต่าง" ทั้งหมด