ตกแต่งบ้าน 17 สไตล์ ตอนที่ 2 ออเรียนลท์ทอล สไตล์ Oriental Style
 
 
    
   
     
     
   
 

ตกแต่งบ้าน 17 สไตล์ ตอนที่ 2 ออเรียนลท์ทอล สไตล์ Oriental Style

ตกแต่งบ้าน

16 ก.ค. 2556

ตกแต่งบ้าน 17 สไตล์ ตอนที่ 2 ออเรียนลท์ทอล สไตล์ Oriental Style

        ผู้ที่เป็นเจ้าของบ้านหรือกำลังจะเป็นก็ตาม ก่อนการเลือกบ้านหรือตกแต่งบ้านนั้น ควรตรองดูให้ถี่ถ้วนสักนิดถึงความชอบ ความพึงพอใจ ความต้องการหรือประโยชน์ใช้สอยที่แท้จริงของตัวท่านและสมาชิกทุกคนในบ้าน เพราะการที่เรามีบ้านและรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของบ้านจริง ๆ มีผลต่อการใช้ชีวิตที่นำมาซึ่งความสุขทั้งกายและใจ แต่หากเลือกเพียงเพราะดูสวยงาม โก้หรู แต่เมื่อต้องใช้อยู่จริงกลับอึดอัด ตัวลีบเล็กลง เพราะ “ความต่าง” ของบ้านกับวิถีความเป็นอยู่ของผู้อาศัย ผลคือสูญเปล่า แถมยังติดลบ ทั้งต่อค่าใช้จ่ายและต่อความรู้สึกของตนเอง

         ในส่วนนี้จึงต้องการนำเสนอจุดเด่นของรูปแบบการตกแต่งบ้านในสไตล์ต่าง ๆ ทั้ง 17 แบบ อย่างกว้าง ๆ เพื่อเป็นข้อมูลพื้นฐานและเป็นแนวทางประกอบการตัดสินใจ ที่จะเลือกทิศทางใดทิศทางหนึ่ง หรือนำมาผสมผสานกันให้เกิดความลงตัวใน “สไตล์ของคุณ”

วันนี้ขอนำเสนอการตกแต่งบ้านแบบ ออเรียนลท์ทอล (Oriental Style)


Oriental ซึ่งหมายถึง เรื่องราวที่เกี่ยวกับชาวตะวันออก เป็นประเทศในเขตที่มีความลงตัว สอดคล้องกับหลายๆอย่างเข้าด้วยกัน ด้วยสภาพภูมิอากาศ วิถีชีวิตความเป็นอยู่ อีกทั้ง คติความเชื่อในเรื่องราวของศาสนา และวัฒนธรรมที่หล่อหลอมและซึมซับ อยู่ในตัวจนแยกไม่ออก ดังจะเห็นได้ว่า ความเป็น Oriental ได้สื่อออกมาให้เห็นเป็นรูปธรรม และสัมผัสได้ จะเห็นได้จากรูปแบบของสถาปัตยกรรมของภูมิภาคแถบเอเชีย จะมีความสอดคล้องกับผู้อยู่
และรูปแบบต่าง ๆ ของเครื่องเรือนที่สื่อออกมานอกจากตอบสนองการใช้แล้ว ยังแสดงถึงวัฒนธรรมของชาติ โดยผ่านลวดลายที่ปรากฎลงบนเฟอร์นิเจอร์ คติทางด้านการจัดวางตามศาสตร์ความเชื่อ ทุกอย่างผ่านการไตร่ตรอง ปัจจุบัน แม้จะมีการรับเอารูปแบบอาคารทางตะวันตกเข้ามา แต่ความเป็น Oriental ก็สามารถที่จะปรับให้เข้ากับยุคสมัย โดยยังยึดหลักและแนวทาง ปรัชญาด้านความเชื่อ ทำให้เกิดรูปแบบที่เหมาะสมและลงตัวในชีวิต นั่นคือ วิถีของชาวตะวันออกอย่างแท้จริง
        แนวทางการตกแต่งแบบ Oriental สามารถสร้างบรรยากาศได้หลากหลาย การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และของประดับตกแต่ง ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์สไตล์จีน สีทึบ และไม่มีลวดลายมาก เลือการบุเฟอร์นิเจอร์ด้วยไผ่ไหมสีเรียบ โดยอาจมีเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไผ่ หรือหวายในรูปทรงแบบคลาสสิก และเสริมด้วยของประดับตกแต่ง ที่ผสมความเป็นจีนที่ฐานเซรามิก และโปะผ้าไหม ก็จะช่วยเสริมความเป็น Oriental ได้อย่างมาก

โอเรียนทัล สไตล์ (Oriental Style) นับเป็นสไตล์ที่เชิดหน้าชูตาสำหรับชาวตะวันออก ตั้งแต่ตัวบ้านที่ถูกออกแบบให้สอดคล้องกับสภาพภูมิประเทศและสภาพภูมิอากาศ โดยใช้วัสดุหาง่ายในท้องถิ่น การตกแต่งเน้นความเรียบง่ายตามวิถีของชนชาวเอเชีย ตัวอย่างเช่น ใช้พื้นเป็นไม้หรือกระเบื้องดินเผาเคลือบ ผนังเป็นฝาปะกนหรือฝาผนังกระดาษเลื่อนได้แบบญี่ปุ่น จุดเด่นอยู่ที่ของประดับต่าง ๆ ซึ่งมาจากช่างพื้นบ้าน เช่น งานผ้าไหม งานฝังมุก เครื่องถมลงรักปิดทอง เครื่องจักสานหรืองานเขียนลายผ้า เป็นต้น


แหล่งที่มา : www.prodeccenter.com
จำนวนคนอ่าน : 51208 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน : ตกแต่งบ้าน, Oriental Style, ออเรียนลท์ทอล

รับทำงานไม้ รับทำระเบียงไม้ รับทำงานไม้ระแนง

5 มุมบ้านสวยด้วยสไตล์ไทยโอเรียนทัล

11 ก.ย. 2557
5  มุมบ้านสวยด้วยสไตล์ไทยโอเรียนทัล

การตกแต่งบ้านที่น่าสนใจที่นำมาฝากครั้งนี้ เป็นบ้านสวยสไตล์ไทยโอเรียนทัล โดยใช้ฟอร์นิเจอร์และของประดับตกแต่งที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ หาซื้อง่ายในท้องถิ่นเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งช่วยเพิ่มบรรยากาศการอยู่อย่างไทยได้เป็นอย่างดี    Read more

การตกแต่งบ้านประหยัดพลังงาน

11 ก.ย. 2557
การตกแต่งบ้านประหยัดพลังงาน

ปัจจุบันนับวันยิ่งแปรปรวนขึ้นแทบทุกวัน และปัญหาที่หนักสุดสำหรับคนไทย ก็คืออากาศที่ร้อนและร้อนมาก ดังนั้นจึงทำให้แต่ละคนจำเป็นต้องพึ่งพาเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภททำความเย็น ซึ่งกลายเป็นปัจจัยสำคัญกับการทำกิจวัตรประจำวันในที่พักอาศัยและอาคารสถานที่ต่าง ๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้     Read more

การรู้จักการตกแต่งแบบสไตล์คันทรี

11 ก.ย. 2557
การรู้จักการตกแต่งแบบสไตล์คันทรี

รูปแบบการตกแต่งที่บ่งบอกถึงความไม่เป็นทางการ ตลอดจนอารมณ์ ความรู้สึก ที่ทำให้ผู้อยู่อาศัยได้ดื่มด่ำกับสไตล์การตกแต่งจากเฟอร์นิเจอร์แต่วัสดุที่ใช้ก็ยังคงให้เห็นถึงธรรมชาติรวมถึงงานแฮนด์เมคที่คิดสร้างสรรค์ให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวก็ล้วนอยู่ใน สไตล์คันทรี    Read more

แต่งห้องเฉดสีชมพูสไตล์วินเทจ

11 ก.ย. 2557
แต่งห้องเฉดสีชมพูสไตล์วินเทจ

วันนี้ขอเสนอการแต่งห้องต่าง ๆ ในบ้านด้วยเฉดสีชมพู สไตล์วินเทจหวาน ๆ โดยมีแบบแต่งห้องสวย ๆ มากมาย เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องนอน เพื่อน ๆ สามารถมิกซ์แอนด์แมชการใช้สีเฉดสีชมพูต่าง ๆ เช่น การใช้สีม่วง สีชมพู สีแนวพาสเทล ให้เข้ากับสีเฟอร์นิเจอร์ สีพื้น สีผนังสวย ๆ หวังว่า เพื่อน ๆ คงจะชอบกันนะคะ    Read more

Amazing ของการตกแต่งภายในด้วยโทนสีม่วง

11 ก.ย. 2557
Amazing ของการตกแต่งภายในด้วยโทนสีม่วง

วันนี้เรามีไอเดีย เจ๋งๆ มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ สำหรับการจัดตกแต่งห้องด้วยโทนสีม่วง สดใส น่าอยู่ เช่น ห้องนอน ห้องน้ำ    Read more
  1   2 3 4 Next
Topics 1 - 5 of 439