ตกแต่งบ้าน 17 สไตล์ ตอนที่ 5 Minimal Style
 
 
    
   
     
     
   
 

ตกแต่งบ้าน 17 สไตล์ ตอนที่ 5 Minimal Style

ตกแต่งบ้าน

2 ส.ค. 2556

ตกแต่งบ้าน 17 สไตล์ ตอนที่ 5 Minimal Style

        ที่เป็นเจ้าของบ้านหรือกำลังจะเป็นก็ตาม ก่อนการเลือกบ้านหรือตกแต่งบ้านนั้น ควรตรองดูให้ถี่ถ้วนสักนิดถึงความชอบ ความพึงพอใจ ความต้องการหรือประโยชน์ใช้สอยที่แท้จริงของตัวท่านและสมาชิกทุกคนในบ้าน เพราะการที่เรามีบ้านและรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของบ้านจริง ๆ มีผลต่อการใช้ชีวิตที่นำมาซึ่งความสุขทั้งกายและใจ แต่หากเลือกเพียงเพราะดูสวยงาม โก้หรู แต่เมื่อต้องใช้อยู่จริงกลับอึดอัด ตัวลีบเล็กลง เพราะ “ความต่าง” ของบ้านกับวิถีความเป็นอยู่ของผู้อาศัย ผลคือสูญเปล่า แถมยังติดลบ ทั้งต่อค่าใช้จ่ายและต่อความรู้สึกของตนเอง

        ในส่วนนี้จึงต้องการนำเสนอจุดเด่นของรูปแบบการตกแต่งบ้านในสไตล์ต่าง ๆ ทั้ง 17 แบบ อย่างกว้าง ๆ เพื่อเป็นข้อมูลพื้นฐานและเป็นแนวทางประกอบการตัดสินใจ ที่จะเลือกทิศทางใดทิศทางหนึ่ง หรือนำมาผสมผสานกันให้เกิดความลงตัวใน “สไตล์ของคุณ”

        เรามาเริ่มกันที่ การแต่งบ้านสไตล์มินิมอล (Minimal Style )


        Minimal Style หมายถึง การตกแต่งบ้านในสไตล์ที่เรียบง่าย ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น หากแต่มากประโยชน์ รวมไปถึงการเลือกใช้งานสิ่งต่าง ๆ ตามความจำเป็น มักจะมีโทนสีแบบโมโนโทน มีเส้นสายที่ตรงไปตรงมา สมดุลและผ่อนคลาย รวมถึงความเป็นระเบียบ เรียบร้อย เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นที่คัดสรรมาตกแต่งในบ้านสไตล์นี้ มักจะตอบสนองการใช้งานได้อย่างครบถ้วนท่ามกลางความไม่มากไม่น้อยจนเกินพอดี นิยมที่จะจัดให้มีพื้นที่ว่างภายในบ้านมากไปกว่าการสะสมสิ่งของ หรือข้าวของเครื่องใช้ที่ไม่จำเป็น ซึ่งแม้ว่าฟังดูแล้วจะคล้ายคลึงกับการตกแต่งบ้านในสไตล์โมเดิร์น (Modern style) อยู่ไม่น้อย หากแต่เมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว สไตล์มินิมอลจะดูเรียบง่ายกว่า น้อยชิ้นแต่ครบถ้วนอรรถประโยชน์ใช้สอยกว่า จึงเหมาะสำหรับผู้ที่รักความสงบ และชอบตกแต่งบ้านให้มีความสะอาด โปร่ง โล่ง สบายเป็นอย่างยิ่ง

      การตกแต่งบ้าน Minimal Style จะมีลักษณะเรียบง่าย มีโทนสี แบบโมโนโทน มีเส้นสายตรงไปตรงมา รูปแบบของเฟอร์นิเจอร์ เน้นลักษณะเด่นของวัสดุแต่ละแบบที่นำมาตกแต่งภายใต้ความเรียบง่ายและสมดุลกันระหว่างสถานที่กับผู้อยู่อาศัย
 

        หลักง่าย ๆ สำหรับการ ตกแต่งบ้าน สไตล์มินิมอล (Minimal Style)

        1. ตกแต่งให้เรียบง่าย สบาย ๆ เน้นการตกแต่งเท่าที่จำเป็น แต่ดูดีมีสไตล์ ตามปรัชญาแนวคิด Less is More คือ น้อยแต่มากด้วยประโยชน์ โดยเน้นประโยชน์ใช้สอยที่สอดคล้องและตอบสนอง lifestyle ของผู้ที่พักอาศัยเป็นสำคัญ
        2. เลือกสีโทนโมโน เพื่อให้บ้านมีบรรยากาศที่ดูเรียบง่าย สงบ และผ่อนคลาย แต่สามารถตกแต่งเพิ่มมิติ ด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่มีสีโดดเด่นได้บ้าง
        3. เฟอร์นิเจอร์ ก็สำคัญ ในการเลือกเฟอร์นิเจอร์เสำหรับตกแต่ง ต้องคำนึงถึงความสมดุล และประโยชน์การใช้งาน
        4. ตุู้อเนประสงค์ ช่วยได้ การตกแต่งบ้าน สไตล์มินิมอล ต้องมีระบบจัดเก็บของที่ดี เพื่อความสะอาดและความเป็นระเบียบ การออกแบบ มักจะออกแบบให้ถูกซ่อน อย่างกลมกลืนไปกับอาคารหรือเครื่องเรือน เช่น ออกแบบผนัง พื้นที่ใต้บันไดหรือมุมต่างๆ ให้สามารถซ่อนตู้ หรือลิ้นชักเก็บของได้ โดยออกแบบหน้าบานต่างๆให้กลมกลืนไปกับผนังห้อง


แหล่งที่มา : www.prodeccenter.com
จำนวนคนอ่าน : 51305 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน : ตกแต่งบ้าน, มินิมอล, minimal, minimal Style, minimalist

รับทำงานไม้ รับทำระเบียงไม้ รับทำงานไม้ระแนง

5 มุมบ้านสวยด้วยสไตล์ไทยโอเรียนทัล

11 ก.ย. 2557
5  มุมบ้านสวยด้วยสไตล์ไทยโอเรียนทัล

การตกแต่งบ้านที่น่าสนใจที่นำมาฝากครั้งนี้ เป็นบ้านสวยสไตล์ไทยโอเรียนทัล โดยใช้ฟอร์นิเจอร์และของประดับตกแต่งที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ หาซื้อง่ายในท้องถิ่นเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งช่วยเพิ่มบรรยากาศการอยู่อย่างไทยได้เป็นอย่างดี    Read more

การตกแต่งบ้านประหยัดพลังงาน

11 ก.ย. 2557
การตกแต่งบ้านประหยัดพลังงาน

ปัจจุบันนับวันยิ่งแปรปรวนขึ้นแทบทุกวัน และปัญหาที่หนักสุดสำหรับคนไทย ก็คืออากาศที่ร้อนและร้อนมาก ดังนั้นจึงทำให้แต่ละคนจำเป็นต้องพึ่งพาเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภททำความเย็น ซึ่งกลายเป็นปัจจัยสำคัญกับการทำกิจวัตรประจำวันในที่พักอาศัยและอาคารสถานที่ต่าง ๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้     Read more

การรู้จักการตกแต่งแบบสไตล์คันทรี

11 ก.ย. 2557
การรู้จักการตกแต่งแบบสไตล์คันทรี

รูปแบบการตกแต่งที่บ่งบอกถึงความไม่เป็นทางการ ตลอดจนอารมณ์ ความรู้สึก ที่ทำให้ผู้อยู่อาศัยได้ดื่มด่ำกับสไตล์การตกแต่งจากเฟอร์นิเจอร์แต่วัสดุที่ใช้ก็ยังคงให้เห็นถึงธรรมชาติรวมถึงงานแฮนด์เมคที่คิดสร้างสรรค์ให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวก็ล้วนอยู่ใน สไตล์คันทรี    Read more

แต่งห้องเฉดสีชมพูสไตล์วินเทจ

11 ก.ย. 2557
แต่งห้องเฉดสีชมพูสไตล์วินเทจ

วันนี้ขอเสนอการแต่งห้องต่าง ๆ ในบ้านด้วยเฉดสีชมพู สไตล์วินเทจหวาน ๆ โดยมีแบบแต่งห้องสวย ๆ มากมาย เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องนอน เพื่อน ๆ สามารถมิกซ์แอนด์แมชการใช้สีเฉดสีชมพูต่าง ๆ เช่น การใช้สีม่วง สีชมพู สีแนวพาสเทล ให้เข้ากับสีเฟอร์นิเจอร์ สีพื้น สีผนังสวย ๆ หวังว่า เพื่อน ๆ คงจะชอบกันนะคะ    Read more

Amazing ของการตกแต่งภายในด้วยโทนสีม่วง

11 ก.ย. 2557
Amazing ของการตกแต่งภายในด้วยโทนสีม่วง

วันนี้เรามีไอเดีย เจ๋งๆ มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ สำหรับการจัดตกแต่งห้องด้วยโทนสีม่วง สดใส น่าอยู่ เช่น ห้องนอน ห้องน้ำ    Read more
  1   2 3 4 Next
Topics 1 - 5 of 439