ตกแต่งบ้าน 17 สไตล์ ตอนที่ 1 คันทรี สไตล์ Country Style
 
 
    
   
     
     
   
 

ตกแต่งบ้าน 17 สไตล์ ตอนที่ 1 คันทรี สไตล์ Country Style

24 มิ.ย. 2556

ตกแต่งบ้าน 17 สไตล์ ตอนที่ 1 คันทรี สไตล์ Country Style

        ผู้ที่เป็นเจ้าของบ้านหรือกำลังจะเป็นก็ตาม ก่อนการเลือกบ้านหรือตกแต่งบ้านนั้น ควรตรองดูให้ถี่ถ้วนสักนิดถึงความชอบ ความพึงพอใจ ความต้องการหรือประโยชน์ใช้สอยที่แท้จริงของตัวท่านและสมาชิกทุกคนในบ้าน เพราะการที่เรามีบ้านและรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของบ้านจริง ๆ มีผลต่อการใช้ชีวิตที่นำมาซึ่งความสุขทั้งกายและใจ แต่หากเลือกเพียงเพราะดูสวยงาม โก้หรู แต่เมื่อต้องใช้อยู่จริงกลับอึดอัด ตัวลีบเล็กลง เพราะ “ความต่าง” ของบ้านกับวิถีความเป็นอยู่ของผู้อาศัย ผลคือสูญเปล่า แถมยังติดลบ ทั้งต่อค่าใช้จ่ายและต่อความรู้สึกของตนเอง

        ในส่วนนี้จึงต้องการนำเสนอจุดเด่นของรูปแบบการตกแต่งบ้านในสไตล์ต่าง ๆ ทั้ง 17 แบบ อย่างกว้าง ๆ เพื่อเป็นข้อมูลพื้นฐานและเป็นแนวทางประกอบการตัดสินใจ ที่จะเลือกทิศทางใดทิศทางหนึ่ง หรือนำมาผสมผสานกันให้เกิดความลงตัวใน “สไตล์ของคุณ”

เรามาเริ่มกันที่ การตกแต่งบ้าน สไตล์คัลทรี (Country Style)


Country Style

        Country Style คงต้องนึกถึงบ้านแถบชนบทในหนังฝรั่ง เรามักจะเห็นบ้านสไตล์คันทรีอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งลักษณะรูปแบบที่มีเอกลักษณ์ บ่งบอกความเป็นสไตล์อย่างเด่นชัด และมักจะถูกนำมาตกแต่งตามที่พักตากอากาศ ชนบท หรือรีสอร์ทในอดีต Country Style เป็นรูปแบบที่ถูกตัดทอนรายละเอียด ลงจาก Classic Style มีลักษณะที่แตกต่างกันอย่างการย้อมไม้ ให้มีลักษณะโชว์ลายเสี้ยน และมีผิวที่หยาบ หรือ Rustic กว่ามักจะเห็นม่านผ้าครึ่งหน้าต่าง ผ้าปูโต๊ะต่อลาย (Quilt) หรือภายในครัว ก็จะโชว์หรือแขวนตระกร้าสาน

        มีลักษณะรูปแบบการตกแต่งอีกแบบที่คล้ายกับ Country แต่จะใหญ่กว่าและมีการประดับตกแต่งที่รกกว่าคือ Fram House หรือบางทีเรียกว่า Rustic


ตกแต่งบ้าน แบบ Country Style

        การตกแต่งแบบ Country Style สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงคือ เราจะแต่งที่ไหน สำหรับการดำเนินชีวิตประจำวัน หรือเพื่อตกแต่งในบ้านพักผ่อน เพราะต้องปรับให้เข้ากับการใช้ชีวิตจริงๆ ที่กล่าวถึงเรื่องของสถานที่ก่อน เพราะวัสดุบางชนิด ในการตกแต่งอาจจะไม่เหมาะสมกับบางสถานที่ ยากในการดูแลและใช้งาน เช่น การใช้วัสดุไม้จริง หรือหินธรรมชาติ ที่มีพื้นผิวขรุขระ ซึ่งต้องคำนึงถึงเรื่องของความชื้น น้ำหนัก และฝุ่น บรรยากาศโดยรวม คือความเป็นธรรมชาติ ที่สัมผัสได้ และความเรียบง่าย ของเครื่องเรือน ที่ดูสมถะ ไม่เนี้ยบมาก ทำสีด้าน (เคลือบด้าน) โทนสีหลัก คือ แนวเอิร์ธโทน (แนวสีธรรมชาติของเนื้อวัสดุ) และผ้าที่ทอจากเส้นใยธรรมชาติ

        สไตล์นี้ดูจะเหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบและหลงใหลในธรรมชาติ จุดเด่นอยู่ที่บรรยากาศที่เน้น วัสดุโชว์ผิวลายธรรมชาติ เช่น ผิวลายของเสี้ยนไม้ ความขรุขระของหิน เป็นต้น อาจมีการเน้นบรรยากาศธรรมชาติด้วยแสงสว่างจากเทียนหอมหรือโคม แทนการใช้ไฟจากหลอดนีออนหรือหลอดฟลูออเรสเซนต์แหล่งที่มา : therisedesign.igetweb.com
จำนวนคนอ่าน : 47805 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน : ตกแต่งบ้าน, ห้องนอน, ห้องครัว, คันทรี, country

รับทำงานไม้ รับทำระเบียงไม้ รับทำงานไม้ระแนง

5 มุมบ้านสวยด้วยสไตล์ไทยโอเรียนทัล

11 ก.ย. 2557
5  มุมบ้านสวยด้วยสไตล์ไทยโอเรียนทัล

การตกแต่งบ้านที่น่าสนใจที่นำมาฝากครั้งนี้ เป็นบ้านสวยสไตล์ไทยโอเรียนทัล โดยใช้ฟอร์นิเจอร์และของประดับตกแต่งที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ หาซื้อง่ายในท้องถิ่นเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งช่วยเพิ่มบรรยากาศการอยู่อย่างไทยได้เป็นอย่างดี    Read more

การตกแต่งบ้านประหยัดพลังงาน

11 ก.ย. 2557
การตกแต่งบ้านประหยัดพลังงาน

ปัจจุบันนับวันยิ่งแปรปรวนขึ้นแทบทุกวัน และปัญหาที่หนักสุดสำหรับคนไทย ก็คืออากาศที่ร้อนและร้อนมาก ดังนั้นจึงทำให้แต่ละคนจำเป็นต้องพึ่งพาเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภททำความเย็น ซึ่งกลายเป็นปัจจัยสำคัญกับการทำกิจวัตรประจำวันในที่พักอาศัยและอาคารสถานที่ต่าง ๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้     Read more

การรู้จักการตกแต่งแบบสไตล์คันทรี

11 ก.ย. 2557
การรู้จักการตกแต่งแบบสไตล์คันทรี

รูปแบบการตกแต่งที่บ่งบอกถึงความไม่เป็นทางการ ตลอดจนอารมณ์ ความรู้สึก ที่ทำให้ผู้อยู่อาศัยได้ดื่มด่ำกับสไตล์การตกแต่งจากเฟอร์นิเจอร์แต่วัสดุที่ใช้ก็ยังคงให้เห็นถึงธรรมชาติรวมถึงงานแฮนด์เมคที่คิดสร้างสรรค์ให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวก็ล้วนอยู่ใน สไตล์คันทรี    Read more

แต่งห้องเฉดสีชมพูสไตล์วินเทจ

11 ก.ย. 2557
แต่งห้องเฉดสีชมพูสไตล์วินเทจ

วันนี้ขอเสนอการแต่งห้องต่าง ๆ ในบ้านด้วยเฉดสีชมพู สไตล์วินเทจหวาน ๆ โดยมีแบบแต่งห้องสวย ๆ มากมาย เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องนอน เพื่อน ๆ สามารถมิกซ์แอนด์แมชการใช้สีเฉดสีชมพูต่าง ๆ เช่น การใช้สีม่วง สีชมพู สีแนวพาสเทล ให้เข้ากับสีเฟอร์นิเจอร์ สีพื้น สีผนังสวย ๆ หวังว่า เพื่อน ๆ คงจะชอบกันนะคะ    Read more

Amazing ของการตกแต่งภายในด้วยโทนสีม่วง

11 ก.ย. 2557
Amazing ของการตกแต่งภายในด้วยโทนสีม่วง

วันนี้เรามีไอเดีย เจ๋งๆ มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ สำหรับการจัดตกแต่งห้องด้วยโทนสีม่วง สดใส น่าอยู่ เช่น ห้องนอน ห้องน้ำ    Read more
  1   2 3 4 Next
Topics 1 - 5 of 439