12 ไอเดียสร้างทางเดินในสวนสวย

22 ก.ค. 2554

หากคุณต้องการออกแบบทางเดินในสวนของบ้าน เรามีวิธีการตกแต่งทางเดินในสวนแบบต่างๆ มาให้คุณได้ลองทำดูเอง

 

ขั้นตอนที่ 1
     ทางเดินแบบอิฐกับกรวดใช้อิฐดินเผา ขนาดใหญ่กับกรวดแม่น้ำสีน้ำตาลเข้มขนาด 3 ซ.ม เหมาะกับพื้นที่สวนข้างบ้านที่ค่อนข้างร่ม เลือกใช้จำนวนอิฐดินเผาเพื่อช่วยกำหนดขนาดตามขนาดพื้นที่ได้สะดวก กรวดแม่น้ำ

ขั้นตอนที่ 2
     ทางเดินแบบกรวด ขอบไม้หมอนเหมาะกับทางตรงมีตัวกำหนดคือไม้หมอนซึ่งนอกจากจะกำหนดรูปแบบทางเดินแล้วยังช่วยกั้นขอบเขตทางให้ดูเรียบร้อย ใช้ฝังลงไปในพื้นซีเมนต์ ส่วนกรวดที่นำมาใช้นอกจากใช้กรวดแม่น้ำสีดำขนาด 5 ซ.ม(ที่ฝังโดยเอาสันขึ้น)กับกรวดแม่น้ำสีน้ำตาลขนาด 7-10 ซ.มสามารถเลือกกรวดและเลือกฝังให้เป็นลวดลายได้ตามความชอบใจ

 

 

ขั้นตอนที่ 3
     ทางเดินแกรนิตกับศิลาแลง ใช้แกรนิต cobble stoneขนาด10x10x10ซ.มกับแผ่นศิลาแลงขนาด 20x40 ซ.ม เมื่อวางให้เป็นจังหวะพอดีตามนั้นก็จะได้ทางเดินที่มีลายออกกราฟิกนิด
ขั้นตอนที่ 4
     ทางเดินไม้หมอนแซมหญ้ามาเลเซียเป็นทางเดินที่มีลูกเล่นในการเว้นช่องไม้หมอนรถไฟ  เพื่อปลูกหญ้ามาเลเซียให้ขึ้นแซมในช่องนั้นเพื่อเพิ่มสีสัน และทำให้ทางเดินมีสีสัน ชีวิตชีวา
ขั้นตอนที่ 5
     ทางเดินกระเบื้องทุบ เกิดจากการนำกระเบื้องดินเผามาทุบให้แตกเป็นชิ้นๆแล้วฝังไว้บนแผ่นซีเมนต์ขนาด
40 x40 ซ.ม เพื่อเพิ่มพื้นผิวและลวดลายของทางเดินแล้วจึงค่อยนำแผ่นทางเดินที่ได้มาวางต่อกัน โดยเอามุมแผ่นทางเดินชนกันที่ 45 องศาเพื่อเพิ่มเส้นเฉียงให้กับสวน ซึ่งจะทำให้สวนดูมีมิติขึ้นส่วนตำแหน่งที่วางแผ่นทางเดินนี้ควรมีพื้นหญ้า (อาจเป็นหญ้ามาเลเซีย) ก็ได้
ขั้นตอนที่ 6
    ทางเดินแกรนิตล้วน เรียงแกรนิต cobble stoneขนาด10x10ซ.มสีเทาให้สับหว่างกันระหว่างแถวตรงตำแหน่งที่รอบๆ มีไม้คลุมดินเท่านี้คุณก็จะมีทางเดินที่มั่นคงไว้ใช้งาน
ขั้นตอนที่ 7
     ทางเดินแผ่นหินทรายกับกระเบื้องดินเผาเป็นทางเดินที่อาศัยน้ำหนักความแก่อ่อนของสีกระเบื้องดินเผาขนาด4x4 นิ้วกับสีของแผ่นหินทรายสีเหลืองกว้าง 2 นิ้ว(ความยาวคละขนาด) มาทำให้ทางเดินนี้ไม่เรียบจนเกินไปอีกทั้งการวางกระเบื้องดินเผาเป็นขอบทั้งสองข้าง ยังช่วยทำให้ทางเดินนี้ดูเรียบร้อยขึ้น
ขั้นตอนที่ 8
     ทางเดินแผ่นซีเมนต์พิมพ์ลายใบไม้ แค่ชื่อทางก็คงทำให้ภาพได้อย่างชัดเจนแล้วแต่กับภาพประกอบนั่นยังช่วยให้เห็นตัวอย่างในการสร้างสรรค์จินตนาการในการออกแบบทางเดินได้
ขั้นตอนที่ 9
    ทางเดินสองแผ่นหินทราย แผ่นหินทรายหนึ่งนั้นมีผิวแบบธรรมชาติ ส่วนอีกแบบแผ่นหินทรายผิวเรียบ เมื่อมาวางสลับกันไปตามทางพื้นผิวที่เกิดขึ้นแผ่นหินทรายผิวธรรมชาติ /แผ่นหินทรายผิวเรียบ
ขั้นตอนที่ 10
    ทางเดินแผ่นไม้ ใช้แผ่นไม้เนื้อแข็งขนาด 2 x 6 นิ้ว (ความยาวเลือกตามความชอบและความเหมาะสม) ตีติดบนฐานไม้สำหรับการวางบนพื้นจัดรูปให้ซิกแซกตามภาพของสวนและตามทางที่ตั้งใจให้ไปถึงปลูกไม้คลุมดินหรือไม้กอเตี้ยๆประดับข้างทางเพื่อเพิ่มความสวยงามแผ่นไม้เนื้อแข็ง

 

ขั้นตอนที่ 11
    ทางเดินแผ่นหินทรายกับหนวดปลาดุก วางแผ่นหินทรายผิวธรรมชาติตามจังหวะก้าวแล้วปลูกต้นหนวดปลาดุกแคระลงตามช่องว่างและข้างทางซึ่งบริเวณที่ทำเป็นที่ร่ม เพราะหนวดปลาดุกแคระเป็นไม้ชอบร่ม

 

ขั้นตอนที่ 12
    ทางเดินสองอิฐเป็นทางเดินที่ใช้อิฐดินเผาที่เป็นทรงลูกเต๋าวางเฉียง 45 องศา ไปตามทางเดิน แล้วเก็บขอบด้วยอิฐ อ.ป.ก.ผิวเรียบขนาดใหญ่ที่ตั้งเอาด้านสันขึ้น เป็นอีกหนึ่งทางเดินเรียบๆที่ซ่อนเส้นสายนำสายตาไว้บนทางเดิน อิฐดินเผาลูกเต๋า

 


แหล่งที่มา : www.thaihomemaster.com
จำนวนคนอ่าน : 51122 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน :

ไอเดียมาใหม่ใน "สวนสวยและการจัดสวน"

ต้นไม้ใหญ่กับฮวงจุ้ย

19 ส.ค. 2557

ต้นไม้ใหญ่กับฮวงจุ้ย

บริเวณ หน้าบ้านมีต้นไม้ใหญ่ ๆ เรียงรายตามแนวรั้วหน้าบ้านหรือยืนต้นอยู่ฝั่งตรงข้ามบ้านถือว่าไม่ดี ต้นไม้ใหญ่หากขึ้นอยู่ข้างบ้านและหลังบ้านจึงจะดี เพราะให้พลังปกปัก รักษาและเกื้อหนุน   Read more

ไอเดียตกแต่งบ้านด้วยซุ้มต้นไม้

19 ส.ค. 2557

ไอเดียตกแต่งบ้านด้วยซุ้มต้นไม้

ซุ้มต้นไม้ไม่ได้มีไว้เพียงเพื่อให้ต้นไม้เลื้อยเกาะเอาไว้ดูเล่นสวย ๆ อย่างเดียวนะคะ บางครั้งมันยังใช้เป็นเสมือนหลังคาคลุมทางเดิน กันสาด หรือบังตาได้ด้วย   Read more

9 ต้นไม้ที่ไม่ควรปลูกในบ้าน

19 ส.ค. 2557

9 ต้นไม้ที่ไม่ควรปลูกในบ้าน

วันนี้เรามีเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับ ต้นไม้ที่ไม่ควรนำมาปลูกให้บ้านมีทั้งหมด9 ชนิดด้วยน่ะ มาดูเลยค่ะ   Read more

บ้านลดโลกร้อนด้วยโคมไฟกระถางต้นไม้

19 ส.ค. 2557

บ้านลดโลกร้อนด้วยโคมไฟกระถางต้นไม้

ไอเดียตกแต่งบ้านลดโลกร้อนด้วยโคมไฟกระถางต้นไม้ถือว่าเป็นไอเดียการตกแต่งบ้านที่ดีมากๆ สำหรับปัจจุบันนี้ เพราะเป็นได้ทั้งโคมไฟน่ารักๆแล้วยังเป็นกระถางต้นไม้ให้ความร่มรื่นภายในบ้านอีกด้วย    Read more

ไอเดียเฟอร์นิเจอร์โต๊ะอาหารปลูกต้นไม้ได้

19 ส.ค. 2557

ไอเดียเฟอร์นิเจอร์โต๊ะอาหารปลูกต้นไม้ได้

อีกหนึ่งไอเดียแต่งบ้านให้ใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น ด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่รวมเอาโต๊ะอาหารและกระถางต้นไม้ไว้ด้วยกันจาก ช่วยให้รู้สึกเหมือนได้ทานอาหารใต้ต้นไม้และช่วยสร้างความร่มรื่นให้ภายในบ้านได้อย่างดีเลยทีเดียว    Read more

ไอเดียทำกระถางต้นไม้เล็ก

19 ส.ค. 2557

ไอเดียทำกระถางต้นไม้เล็ก

วันนี้เราไปค้นเจอไอเดียทำกระถางต้นไม้เล็ก ไปเจอมาสวยดีค่ะ เขาเอากล่องหรือท่อ PVC ไม่แน่ใจมาตัดแล้วก็ใส่หินเข้าไป เอาไว้ปลูกพวกไม้ในร่มน่าจะได้ ลองๆเอาไปปรับปรุงใช้งานดูค่ะ   Read more

กระถางต้นไม้ดีไซน์ใหม่

19 ส.ค. 2557

กระถางต้นไม้ดีไซน์ใหม่

Golly Pods เป็นคนคิดค้นกระถางต้นไม้ดีไซน์ใหม่ขึ้นมา ด้วยการนำขวดโหลแก้ว หรือ เซรามิกรูปทรงสูง มาตกแต่งใหม่ และนำต้นไม้พันธุ์เลื้อย มาเพาะปลูกในนั้น รวมถึงการตกแต่งอีกนิดหน่อย เพียงเท่านี้ก็ได้กระถางต้นไม้ดีไซน์ใหม่แล้วค่ะ คุณเองก็สามารถเพิ่มความสวยให้สวนในบ้านของคุณได้ด้วยวิธีการงายๆแบบนี้ ว่างๆลองหาเวลาทำดูนะค่ะ สวย เก๋ ไม่ซ้ำใครเลยค่ะ   Read more

ควรปลูกต้นไม้อะไร อย่างไร เสริมฮวงจุ้ยบ้าน

19 ส.ค. 2557

ควรปลูกต้นไม้อะไร อย่างไร เสริมฮวงจุ้ยบ้าน

ควรปลูกต้นไม้อะไร อย่างไร เพื่อเสริมฮวงจุ้ยบ้าน เสริมสร้างสุขภาพที่ดีของคนในครอบครัว วันนี้เรามีเคล็ดลับมาฝากกันค่ะ   Read more

มาแนะนำต้นไม้มงคลที่ควรปลูกไว้ในบ้านกันค่ะ

19 ส.ค. 2557

มาแนะนำต้นไม้มงคลที่ควรปลูกไว้ในบ้านกันค่ะ

คนโบราณ คนเฒ่าคนแก่มีความเชื่อว่า ไม้มงคลนั้น จะช่วยสร้างสิ่งที่เป็นมงคลให้แก่เจ้าของบ้านหรือผู้ปลูกบ้าน เราเลยขอนำเรื่องไม้มงคลมาบอกกล่าวกันให้ทราบค่ะ   Read more

มาจัดกระถางต้นไม้ไว้ประดับบ้านกันดีกว่า

19 ส.ค. 2557

มาจัดกระถางต้นไม้ไว้ประดับบ้านกันดีกว่า

มาอีกแล้วไอเดียการจัดกระถางต้นไม้ในการตกแต่งบ้านของเราให้   Read more

ชมไอเดีย "สวนสวยและการจัดสวน" ทั้งหมด