12 วิธีออกแบบทางเดินในสวนสวย
 
 
    
   
     
     
   
 

12 ไอเดียสร้างทางเดินในสวนสวย

22 ก.ค. 2554

หากคุณต้องการออกแบบทางเดินในสวนของบ้าน เรามีวิธีการตกแต่งทางเดินในสวนแบบต่างๆ มาให้คุณได้ลองทำดูเอง

 

ขั้นตอนที่ 1
     ทางเดินแบบอิฐกับกรวดใช้อิฐดินเผา ขนาดใหญ่กับกรวดแม่น้ำสีน้ำตาลเข้มขนาด 3 ซ.ม เหมาะกับพื้นที่สวนข้างบ้านที่ค่อนข้างร่ม เลือกใช้จำนวนอิฐดินเผาเพื่อช่วยกำหนดขนาดตามขนาดพื้นที่ได้สะดวก กรวดแม่น้ำ

ขั้นตอนที่ 2
     ทางเดินแบบกรวด ขอบไม้หมอนเหมาะกับทางตรงมีตัวกำหนดคือไม้หมอนซึ่งนอกจากจะกำหนดรูปแบบทางเดินแล้วยังช่วยกั้นขอบเขตทางให้ดูเรียบร้อย ใช้ฝังลงไปในพื้นซีเมนต์ ส่วนกรวดที่นำมาใช้นอกจากใช้กรวดแม่น้ำสีดำขนาด 5 ซ.ม(ที่ฝังโดยเอาสันขึ้น)กับกรวดแม่น้ำสีน้ำตาลขนาด 7-10 ซ.มสามารถเลือกกรวดและเลือกฝังให้เป็นลวดลายได้ตามความชอบใจ

 

 

ขั้นตอนที่ 3
     ทางเดินแกรนิตกับศิลาแลง ใช้แกรนิต cobble stoneขนาด10x10x10ซ.มกับแผ่นศิลาแลงขนาด 20x40 ซ.ม เมื่อวางให้เป็นจังหวะพอดีตามนั้นก็จะได้ทางเดินที่มีลายออกกราฟิกนิด
ขั้นตอนที่ 4
     ทางเดินไม้หมอนแซมหญ้ามาเลเซียเป็นทางเดินที่มีลูกเล่นในการเว้นช่องไม้หมอนรถไฟ  เพื่อปลูกหญ้ามาเลเซียให้ขึ้นแซมในช่องนั้นเพื่อเพิ่มสีสัน และทำให้ทางเดินมีสีสัน ชีวิตชีวา
ขั้นตอนที่ 5
     ทางเดินกระเบื้องทุบ เกิดจากการนำกระเบื้องดินเผามาทุบให้แตกเป็นชิ้นๆแล้วฝังไว้บนแผ่นซีเมนต์ขนาด
40 x40 ซ.ม เพื่อเพิ่มพื้นผิวและลวดลายของทางเดินแล้วจึงค่อยนำแผ่นทางเดินที่ได้มาวางต่อกัน โดยเอามุมแผ่นทางเดินชนกันที่ 45 องศาเพื่อเพิ่มเส้นเฉียงให้กับสวน ซึ่งจะทำให้สวนดูมีมิติขึ้นส่วนตำแหน่งที่วางแผ่นทางเดินนี้ควรมีพื้นหญ้า (อาจเป็นหญ้ามาเลเซีย) ก็ได้
ขั้นตอนที่ 6
    ทางเดินแกรนิตล้วน เรียงแกรนิต cobble stoneขนาด10x10ซ.มสีเทาให้สับหว่างกันระหว่างแถวตรงตำแหน่งที่รอบๆ มีไม้คลุมดินเท่านี้คุณก็จะมีทางเดินที่มั่นคงไว้ใช้งาน
ขั้นตอนที่ 7
     ทางเดินแผ่นหินทรายกับกระเบื้องดินเผาเป็นทางเดินที่อาศัยน้ำหนักความแก่อ่อนของสีกระเบื้องดินเผาขนาด4x4 นิ้วกับสีของแผ่นหินทรายสีเหลืองกว้าง 2 นิ้ว(ความยาวคละขนาด) มาทำให้ทางเดินนี้ไม่เรียบจนเกินไปอีกทั้งการวางกระเบื้องดินเผาเป็นขอบทั้งสองข้าง ยังช่วยทำให้ทางเดินนี้ดูเรียบร้อยขึ้น
ขั้นตอนที่ 8
     ทางเดินแผ่นซีเมนต์พิมพ์ลายใบไม้ แค่ชื่อทางก็คงทำให้ภาพได้อย่างชัดเจนแล้วแต่กับภาพประกอบนั่นยังช่วยให้เห็นตัวอย่างในการสร้างสรรค์จินตนาการในการออกแบบทางเดินได้
ขั้นตอนที่ 9
    ทางเดินสองแผ่นหินทราย แผ่นหินทรายหนึ่งนั้นมีผิวแบบธรรมชาติ ส่วนอีกแบบแผ่นหินทรายผิวเรียบ เมื่อมาวางสลับกันไปตามทางพื้นผิวที่เกิดขึ้นแผ่นหินทรายผิวธรรมชาติ /แผ่นหินทรายผิวเรียบ
ขั้นตอนที่ 10
    ทางเดินแผ่นไม้ ใช้แผ่นไม้เนื้อแข็งขนาด 2 x 6 นิ้ว (ความยาวเลือกตามความชอบและความเหมาะสม) ตีติดบนฐานไม้สำหรับการวางบนพื้นจัดรูปให้ซิกแซกตามภาพของสวนและตามทางที่ตั้งใจให้ไปถึงปลูกไม้คลุมดินหรือไม้กอเตี้ยๆประดับข้างทางเพื่อเพิ่มความสวยงามแผ่นไม้เนื้อแข็ง

 

ขั้นตอนที่ 11
    ทางเดินแผ่นหินทรายกับหนวดปลาดุก วางแผ่นหินทรายผิวธรรมชาติตามจังหวะก้าวแล้วปลูกต้นหนวดปลาดุกแคระลงตามช่องว่างและข้างทางซึ่งบริเวณที่ทำเป็นที่ร่ม เพราะหนวดปลาดุกแคระเป็นไม้ชอบร่ม

 

ขั้นตอนที่ 12
    ทางเดินสองอิฐเป็นทางเดินที่ใช้อิฐดินเผาที่เป็นทรงลูกเต๋าวางเฉียง 45 องศา ไปตามทางเดิน แล้วเก็บขอบด้วยอิฐ อ.ป.ก.ผิวเรียบขนาดใหญ่ที่ตั้งเอาด้านสันขึ้น เป็นอีกหนึ่งทางเดินเรียบๆที่ซ่อนเส้นสายนำสายตาไว้บนทางเดิน อิฐดินเผาลูกเต๋า

 


แหล่งที่มา : www.thaihomemaster.com
จำนวนคนอ่าน : 80578 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน :

งานไม้ ช่างไม้ รับปูพื้นไม้ พื้นปาร์เก้ ระเบียงไม้

ปัญหาการทรุดตัวของสนามหญ้าอิฐตัวหนอน

3 ก.ย. 2557
ปัญหาการทรุดตัวของสนามหญ้าอิฐตัวหนอน

หากท่านต้องการได้สนามหญ้าหน้าบ้าน หรือสำนักงาน เพื่อให้ดูสบายตาและแลดูร่มรื่น ก็ไม่อยากทำพื้นถนนคอนกรีตให้ดูกระด้าง การปลูกหญ้าบนอิฐตัวหนอนจึงเป็นทางออกสำหรับเจ้าของบ้าน หรือสำนักงานได้เป็นอย่างดี เพราะการปลูกหญ้าบนอิฐตัวหนอนจะช่วยให้พื้นหญ้าบริเวณนั้นรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ทำให้สามารถจอดรถยนต์บริเวณนั้นได้    Read more

ปรับปรุงสวนอย่างไร หลังถูกน้ำท่วม

28 ส.ค. 2557
ปรับปรุงสวนอย่างไร หลังถูกน้ำท่วม

ปัญหาทุกอย่างมีทางแก้ แม้จะต้องใช้เวลาบ้าง อย่าถึงกับท้อแท้ไม่ทำอะไรเลย สิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งสำคัญ การฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมจึงจำเป็นต้องได้รับการแก้ไขปรับปรุง เริ่มแรก เมื่อน้ำลด พื้นดินในบริเวณบ้านยังเปียกและอ่อนตัวอยู่ ต้นไม้บางต้น (ไม้ใหญ่) อาจรอด แต่บางต้นอาจตาย     Read more

วิธีช่วยต้นไม้หลังโดนน้ำท่วม...

28 ส.ค. 2557
วิธีช่วยต้นไม้หลังโดนน้ำท่วม...

น้ำท่วมคราวนี้คร่าชีวิตต้นไม้ไปมากมาย ทั้งพืชทางเศรษฐกิจและพืชที่เราปลูกกันไว้ในบ้าน หากบ้านใดน้ำท่วมเป็นเวลานาน ต้นไม้ต้นหญ้าขนาดเล็ก จะต้องตายหมดแน่นอน เรามีแนวทางแก้ไขมาฟังกันทางนี้ค่ะ    Read more

9 ต้นไม้ที่ไม่ควรปลูกในบ้าน

25 ส.ค. 2557
9 ต้นไม้ที่ไม่ควรปลูกในบ้าน

วันนี้เรามีเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับ ต้นไม้ที่ไม่ควรนำมาปลูกให้บ้านมีทั้งหมด9 ชนิดด้วยน่ะ มาดูเลยค่ะ    Read more

ไอเดียเฟอร์นิเจอร์โต๊ะอาหารปลูกต้นไม้ได้

25 ส.ค. 2557
ไอเดียเฟอร์นิเจอร์โต๊ะอาหารปลูกต้นไม้ได้

อีกหนึ่งไอเดียแต่งบ้านให้ใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น ด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่รวมเอาโต๊ะอาหารและกระถางต้นไม้ไว้ด้วยกันจาก ช่วยให้รู้สึกเหมือนได้ทานอาหารใต้ต้นไม้และช่วยสร้างความร่มรื่นให้ภายในบ้านได้อย่างดีเลยทีเดียว     Read more
  1   2 3 4 Next
Topics 1 - 5 of 114