12 วิธีออกแบบทางเดินในสวนสวย
 
 
   
   
     
     
   
 

12 ไอเดียสร้างทางเดินในสวนสวย

22 ก.ค. 2554

หากคุณต้องการออกแบบทางเดินในสวนของบ้าน เรามีวิธีการตกแต่งทางเดินในสวนแบบต่างๆ มาให้คุณได้ลองทำดูเอง

 

ขั้นตอนที่ 1
     ทางเดินแบบอิฐกับกรวดใช้อิฐดินเผา ขนาดใหญ่กับกรวดแม่น้ำสีน้ำตาลเข้มขนาด 3 ซ.ม เหมาะกับพื้นที่สวนข้างบ้านที่ค่อนข้างร่ม เลือกใช้จำนวนอิฐดินเผาเพื่อช่วยกำหนดขนาดตามขนาดพื้นที่ได้สะดวก กรวดแม่น้ำ

ขั้นตอนที่ 2
     ทางเดินแบบกรวด ขอบไม้หมอนเหมาะกับทางตรงมีตัวกำหนดคือไม้หมอนซึ่งนอกจากจะกำหนดรูปแบบทางเดินแล้วยังช่วยกั้นขอบเขตทางให้ดูเรียบร้อย ใช้ฝังลงไปในพื้นซีเมนต์ ส่วนกรวดที่นำมาใช้นอกจากใช้กรวดแม่น้ำสีดำขนาด 5 ซ.ม(ที่ฝังโดยเอาสันขึ้น)กับกรวดแม่น้ำสีน้ำตาลขนาด 7-10 ซ.มสามารถเลือกกรวดและเลือกฝังให้เป็นลวดลายได้ตามความชอบใจ

 

 

ขั้นตอนที่ 3
     ทางเดินแกรนิตกับศิลาแลง ใช้แกรนิต cobble stoneขนาด10x10x10ซ.มกับแผ่นศิลาแลงขนาด 20x40 ซ.ม เมื่อวางให้เป็นจังหวะพอดีตามนั้นก็จะได้ทางเดินที่มีลายออกกราฟิกนิด
ขั้นตอนที่ 4
     ทางเดินไม้หมอนแซมหญ้ามาเลเซียเป็นทางเดินที่มีลูกเล่นในการเว้นช่องไม้หมอนรถไฟ  เพื่อปลูกหญ้ามาเลเซียให้ขึ้นแซมในช่องนั้นเพื่อเพิ่มสีสัน และทำให้ทางเดินมีสีสัน ชีวิตชีวา
ขั้นตอนที่ 5
     ทางเดินกระเบื้องทุบ เกิดจากการนำกระเบื้องดินเผามาทุบให้แตกเป็นชิ้นๆแล้วฝังไว้บนแผ่นซีเมนต์ขนาด
40 x40 ซ.ม เพื่อเพิ่มพื้นผิวและลวดลายของทางเดินแล้วจึงค่อยนำแผ่นทางเดินที่ได้มาวางต่อกัน โดยเอามุมแผ่นทางเดินชนกันที่ 45 องศาเพื่อเพิ่มเส้นเฉียงให้กับสวน ซึ่งจะทำให้สวนดูมีมิติขึ้นส่วนตำแหน่งที่วางแผ่นทางเดินนี้ควรมีพื้นหญ้า (อาจเป็นหญ้ามาเลเซีย) ก็ได้
ขั้นตอนที่ 6
    ทางเดินแกรนิตล้วน เรียงแกรนิต cobble stoneขนาด10x10ซ.มสีเทาให้สับหว่างกันระหว่างแถวตรงตำแหน่งที่รอบๆ มีไม้คลุมดินเท่านี้คุณก็จะมีทางเดินที่มั่นคงไว้ใช้งาน
ขั้นตอนที่ 7
     ทางเดินแผ่นหินทรายกับกระเบื้องดินเผาเป็นทางเดินที่อาศัยน้ำหนักความแก่อ่อนของสีกระเบื้องดินเผาขนาด4x4 นิ้วกับสีของแผ่นหินทรายสีเหลืองกว้าง 2 นิ้ว(ความยาวคละขนาด) มาทำให้ทางเดินนี้ไม่เรียบจนเกินไปอีกทั้งการวางกระเบื้องดินเผาเป็นขอบทั้งสองข้าง ยังช่วยทำให้ทางเดินนี้ดูเรียบร้อยขึ้น
ขั้นตอนที่ 8
     ทางเดินแผ่นซีเมนต์พิมพ์ลายใบไม้ แค่ชื่อทางก็คงทำให้ภาพได้อย่างชัดเจนแล้วแต่กับภาพประกอบนั่นยังช่วยให้เห็นตัวอย่างในการสร้างสรรค์จินตนาการในการออกแบบทางเดินได้
ขั้นตอนที่ 9
    ทางเดินสองแผ่นหินทราย แผ่นหินทรายหนึ่งนั้นมีผิวแบบธรรมชาติ ส่วนอีกแบบแผ่นหินทรายผิวเรียบ เมื่อมาวางสลับกันไปตามทางพื้นผิวที่เกิดขึ้นแผ่นหินทรายผิวธรรมชาติ /แผ่นหินทรายผิวเรียบ
ขั้นตอนที่ 10
    ทางเดินแผ่นไม้ ใช้แผ่นไม้เนื้อแข็งขนาด 2 x 6 นิ้ว (ความยาวเลือกตามความชอบและความเหมาะสม) ตีติดบนฐานไม้สำหรับการวางบนพื้นจัดรูปให้ซิกแซกตามภาพของสวนและตามทางที่ตั้งใจให้ไปถึงปลูกไม้คลุมดินหรือไม้กอเตี้ยๆประดับข้างทางเพื่อเพิ่มความสวยงามแผ่นไม้เนื้อแข็ง

 

ขั้นตอนที่ 11
    ทางเดินแผ่นหินทรายกับหนวดปลาดุก วางแผ่นหินทรายผิวธรรมชาติตามจังหวะก้าวแล้วปลูกต้นหนวดปลาดุกแคระลงตามช่องว่างและข้างทางซึ่งบริเวณที่ทำเป็นที่ร่ม เพราะหนวดปลาดุกแคระเป็นไม้ชอบร่ม

 

ขั้นตอนที่ 12
    ทางเดินสองอิฐเป็นทางเดินที่ใช้อิฐดินเผาที่เป็นทรงลูกเต๋าวางเฉียง 45 องศา ไปตามทางเดิน แล้วเก็บขอบด้วยอิฐ อ.ป.ก.ผิวเรียบขนาดใหญ่ที่ตั้งเอาด้านสันขึ้น เป็นอีกหนึ่งทางเดินเรียบๆที่ซ่อนเส้นสายนำสายตาไว้บนทางเดิน อิฐดินเผาลูกเต๋า

 


แหล่งที่มา : www.thaihomemaster.com
จำนวนคนอ่าน : 61140 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน :

งานไม้ ช่างไม้ รับปูพื้นไม้ พื้นปาร์เก้ ระเบียงไม้

เคล็ดลับการจัดห้องนอนเพื่อสุขสมหวังในความรัก

9 ต.ค. 2557

เคล็ดลับการจัดห้องนอนเพื่อสุขสมหวังในความรัก

เคล็ดลับการจัดห้องนอนเพื่อสุขสมหวังในความรัก วันนี้homedecorthai.com มีมาฝากกันค่ะ ว่าด้วยเรื่องฮวงจุ้ยในห้องนอนอันเป็นเคล็บลับในการจัดห้องนอนให้สุขสมหวังในความรัก ใครอยากสมหวังในความรักมาดูกันเลยค่ะ    Read more

การเตรียมห้องใหม่กับ(เจ้าตัวเล็ก)

9 ต.ค. 2557

การเตรียมห้องใหม่กับ(เจ้าตัวเล็ก)

การจัดเตรียมห้องให้เหมาะสม สะดวกสบายและแสงสว่างในห้องลูกน้อยควรเลือกใช้ดวงไฟแบบไฟหรี่ เด็กเล็กมีปฎิกริยาตอบสนองต่อสีเข้มและรูปร่างรูปทรง ควรเลือกโทนสีพื้นห้องเป็นสีอ่อนๆ และเพิ่มสีสันสดใสรูปทรงเข้าไป เพราะจะง่ายต่อการเปลี่ยนแปลงของเด็ก    Read more

บอกนิสัยจากผ้าปูที่นอน

3 ต.ค. 2557

บอกนิสัยจากผ้าปูที่นอน

ว่าด้วยเรื่องที่นอนแล้วสิ่งที่สำคัญอีกสิ่งหนึ่งก็คือ ผ้าปูที่นอน โดยแต่ละคนก็จะมีความชื่นชอบสี และลวดลายไม่เหมือนกัน วันนี้เรามาทางนิสัยจากลายผ้าปูที่นอนกัน ไปดูกันคะว่าจะตรงหรือเปล่า    Read more

ห้องนอนสำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้

3 ต.ค. 2557

ห้องนอนสำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้

ปัจจุบันนี้มีผู้ป่วยเป็น โรคภูมิแพ้ กันมากขึ้นน่ะนะคะ หากลองสำรวจด้วยการถามคนรอบข้างเรา 10 คน อาจจะต้องมีอย่างน้อย 1 คนที่เป็นโรคนี้ บางคนแพ้ขนสัตว์ บางคนแพ้ฝุ่นละออง บางคนแพ้อากาศ มีตั้งแต่อาการเล็กๆ น้อยๆ ไปจนถึงขั้นต้องรับประทานยาเป็นกิจวัตรกันเลยทีเดียว วันนี้ homedecorthai ก็มีข้อแนะนำในการจัดห้องนอนสำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิืแพ้มาฝากค่ะ    Read more

5 ปัจจัยในการเลือกวัสดุปูพื้นบ้าน

3 ต.ค. 2557

5 ปัจจัยในการเลือกวัสดุปูพื้นบ้าน

ในการเลือกวัสดุปูพื้นบ้านนั้น นับว่ามีความสำคัญมากที่เดี่ยว เราต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายๆ อย่างด้วยกัน เรามาดูกันค่ะว่ามีปัจจัยอะไรกันบ้าง    Read more
  1   2 3 4 Next
Topics 1 - 5 of 20