10 พรรณไม้กับบ้านไทย
 
 
    
   
     
     
   
 

10 พรรณไม้กับบ้านไทย

สาระน่ารู้

25 ต.ค. 2559
10 พรรณไม้กับบ้านไทย
มาเลือกพรรณไม้ให้เหมาะกับบ้านไทยกันดีกว่า ใช้พรรณไม้ที่บ่งบอกถึงความเป็นสวนเมืองร้อน (Tropical Garden) โดยเลือกให้เหมาะกับสถานที่และการใช้งาน
     เพราะต้นไม้มิได้ใช้ เพียงเพื่อประดับตกแต่ง แต่ยังช่วยสร้างบรรยากาศสวนให้สดชื่น พรางส่วนที่ไม่น่ามองและสร้างจุดเด่นในมุมที่ต้องการได้ ทั้งนี้เราต้องคำนึงถึงลักษณะรูปทรงต้น พุ่มใบ ลักษณะใบ และลักษณะนิสัยต้นไม้นั้นๆ มาดูพร้อมกันเลยดีกว่าครับ ว่าพรรณไม้อะไรเข้าท่าบ้าง
ลีลาวดี ไม้ยืนต้น สูง 6-8 เมตร แม้จะไม่ใช่ต้นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในบ้านเรา แต่ด้วยลีลาของกิ่งก้านที่แผ่กว้าง สวยงามเป็นธรรมชาติ ทำให้สามารถปลูกลั่นทมประดับคู่เรือนไทยได้โดยไม่ขัดกัน และหากปลูกกลางสวนไทยที่มักเป็นสนามหญ้าโล่ง จะยิ่งทำให้ลั่นทมต้นสวยกลายเป็นประติมากรรมธรรมชาติที่ดึงดูดสายตา ให้สวนบ้านไทยชวนมอง
พิกุล ชื่อนี้ที่คนไทยคุ้นมานาน เป็นไม้ยืนต้นสูง 5-18 เมตร ลักษณะเด่นของพิกุลอยู่ที่ทรงพุ่มแน่นทึบ และมีรูปร่างค่อนข้างเป็นพุ่มกลม กอปรกับมีใบละเอียดเล็ก ทำให้ภาพรวมออกมาเป็นต้นไม้ที่มีรูปทรงเรขาคณิต หากปลูกพิกุลเรียงเป็นแนว จัดจังหวะให้สมมาตรในสไตล์คล้ายสวนฟอร์มัล จะช่วยส่งเสริมให้เห็นความสง่างามของเรือนไทย
หมากเขียว ไม้พุ่ม สูงประมาณ 3-6 เมตร จัดอยู่ในกลุ่มวงศ์ปาล์ม-มะพร้าว ใบเป็นรูปขนนกดูพลิ้วไหว สวยงาม เมื่อนำปลูกลงดิน แตกกอใหญ่กึ่งทึบกึ่งโปร่ง โดยทั่วไปจึงนิยมนำมาปลูกเป็นแนวรั้วข้างบ้าน เพื่อปิดบังสิ่งไม่น่ามอง หรือปลูกเป็นฉากหลัง เป็นจุดจบสายตาในสวน บ้างก็ปลูกเป็นกอวางเข้ามุมเพื่อลบความแข็งกระด้างของเหลี่ยมมุมนั้น สำหรับเรือนไม้แบบไทยๆ ก็สามารถนำหลักการเดียวกันมาใช้ได้ ทำให้นึกหวนกลับไปที่ภาพเรือนไทยในอดีต ยกพื้นสูง ปลูกไม้ผลไม้กินได้รอบบ้าน โดยเฉพาะต้นหมากที่หน้าตาและเส้นใบคล้ายกัน
จั๋งจีน ไม้พุ่ม สูง 2-4 เมตร มีลักษณะเด่นที่ใบประกอบเป็นรูปพัด พุ่มกอแน่นสวยงาม เป็นต้นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในเขตมรสุม ด้วยพื้นเพชาติกำเนิด จึงทำให้จั๋งจีนมักปรากฏร่วมอยู่คู่กับการตกแต่งสไตล์โอเรียนทัล เรือนไทยเองก็สามารถใช้ได้เช่นกัน และหากนำจั๋งจีนมาปลูกวางเป็นกอริมเชิงบันไดขึ้นเรือน นอกจากจะเพิ่มความนุ่มนวลชวนมองให้หน้าตัวเรือนแล้ว ยังเป็นพุ่มปิดบังช่องว่างไม่น่ามองใต้ชานพักบันไดได้อีกด้วย
พลับพลึง ไม้พุ่ม สูงประมาณ 1-2 เมตร ดอกเป็นช่อขนาดใหญ่ สีขาวหรือม่วงแดง มีกลิ่นหอมและสวยงาม ทรงต้นสวยด้วยแผ่นใบเรียวยาวรูปดาบ เรียงสลับเวียนรอบต้น แม้ปลูกเพียงต้นเดียวริมสวนก็ เป็นจุดเด่นและจุดพักสายตาที่ชวนมองได้เป็นอย่างดี ยิ่งถ้าได้ปลูกริมตลิ่ง จะเข้ากันได้ดีกับสวนน้ำ จึงเป็นอีกหนึ่งพรรณไม้ที่อยากแนะนำให้ปลูกคู่บ้านไทย
เอื้องหมายนาด่าง เป็นไม้พุ่ม ขึ้นเป็นกอสวยงาม สูงประมาณ 1-2 เมตร ใบยาวรีปลายใบแหลม สีเขียวสด ขอบใบสีเหลืองนวล แตกเวียนรอบลำต้น ออกดอกสีขาวที่ยอด จากสีใบที่ค่อนข้างสว่างเมื่อนำมาประดับใส่ในกระถางใบสวย วางตั้งประดับบนเรือน จะช่วยดึงบรรยากาศเรือนไม้ที่เข้มขรึม ให้ดูสบายตาและอ่อนโยนลง
ปาล์มไผ่ มีขนาดเล็กเจริญเติบโตช้า สูงประมาณ 2 - 3 เมตร แตกกอสวยงาม ดูอ่อนช้อยคล้ายกอไผ่ และเหมาะดีกับการตกแต่งสไตล์โอเรียนทัล รวมทั้งสไตล์ไทย เมื่อปลูกใส่กระถางวางประดับหน้าฝาบ้านสามารถลดความแข็งกระด้างของแผ่นไม้ ให้ดูอ่อนช้อยลงได้ทันตา
เสน่ห์จันทน์แดง ไม้พุ่ม สูงประมาณ 0.5-1 เมตร ด้วยลักษณะทรงพุ่มต้น และใบที่มีสีเขียวเป็นมัน เส้นใบจมเป็นลอนเห็นชัดเจน และก้านใบสีแดงเข้ม ทำให้เสน่ห์จันทน์แดงเป็นต้นไม้ที่มีเสน่ห์สมชื่อ ชอบอยู่ในที่ร่มรำไร จึงสามารถปลูกเป็นไม้กระถางประดับในตัวเรือน ตั้งวางให้โดดเด่น เป็นจุดพักสายตา สร้างจังหวะของแนวระเบียงหรือฝาเรือนได้เป็นอย่างดี
เดหลี เป็นไม้พุ่ม สูงประมาณ 0.3-0.5 เมตร ใบมีสีเขียวเข้มมันเป็นวาว ตัดกับดอกสีขาว อาจปลูกเรียงรอบเสาบ้านแถวใต้ถุนเรือน สีขาวของดอกตัดกับสีเข้มของเสาไม้ ทำให้มุมนั้นดูสว่างสดใส มีชีวิตชีวา หรืออาจนำไปปลูกลงกระถางเคลือบใบสวย วางตามมุมห้องหรือข้างตั่งไม้สไตล์ไทย เป็นการนำสีเขียวเข้ามาไว้ในบ้าน สร้างความชุ่มชื่นได้อีกแบบ
พลูด่าง เป็นไม้เลื้อยที่หลายบ้านชอบปลูก อาจปลูกเป็นแปลงไม้คลุมดิน ทนร่มได้ดี จึงเหมาะกับสวนไทยที่ร่มครึ้ม เพราะแปลงพลูด่างจะช่วยเพิ่มความสว่างขึ้นมาได้ด้วยสีใบด่าง เขียวแกมขาวหรือเหลือง หรืออาจตัดปลูกใส่กระถางใบเตี้ยแช่น้ำให้ทอดเลื้อย วางประดับบนโต๊ะไม้ ช่วยให้บรรยากาศในบ้านไทยสว่าง ดูสดใส
ติดตามข้อมูลดีๆ จาก Homedecorthai ได้ที่
www.homedecorthai.com
FB: www.facebook.com/HomeDecorThaiOfficial
IG:homedecorthai (www.instagram.com/homedecorthai)

 


แหล่งที่มา : homeidea.exteen.com
จำนวนคนอ่าน : 1955 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน : สาระน่ารู้

ไอเดียมาใหม่ใน"Graden Trick"

Graden Trick

ต้นไม้เสริมบารมี

15 มิ.ย. 2560
ต้นไม้เสริมบารมี

ต้นไม้เสริมบารมี ชนิดไหนดีควรมีปลูกไว้ที่บ้านใหม่ของคุณไปดูกัน    Read more

เรื่องน่ารู้การตัดหญ้าชนิดต่าง ๆ

9 มิ.ย. 2560
เรื่องน่ารู้การตัดหญ้าชนิดต่าง ๆ

หลายท่านเข้าใจผิดว่า ปลูกหญ้ายังไงก็ต้องสวย ไม่ต้องใส่ใจมากนัก แต่ในความเป็นจริงนั้น ถ้าหากต้องการให้พื้นสนามเรียบเนียนเหมือนสนามกอล์ฟ ก็ไม่ง่ายนักที่จะทำได้แบบนั้น ดังนั้นการบำรุงรักษา ตัดแต่งหญ้าให้สวยงาม จึงเป็นเรื่องจำเป็นไม้แพ้กับการดูแลต้นไม้ชนิดอื่น ๆ เลย     Read more

ข้อควรระวัง ปลูกต้นไม้ในบ้าน

7 ก.พ. 2560
ข้อควรระวัง ปลูกต้นไม้ในบ้าน

ต้นไม้ก็ไม่ต่างจากคน ต้องการการดูแล เอาใจใส่ การจะเลือกปลูกต้นไม้ไว้ในบ้านไม่ใช่แค่ซื้อมาวางแล้วจบ ต้องมีการดูแล รดน้ำ ใส่ปุ๋ย วันนี้ Homedecorthai นำข้อควรระวังและเตรียมตัวสำหรับการปลูกต้นไม้ข้างในบ้านมาฝากกันครับ     Read more

รู้หรือไม่ ใช้น้ำแข็งแทนการรดน้ำต้นไม้ได้ด้วย

9 ก.ย. 2559
รู้หรือไม่ ใช้น้ำแข็งแทนการรดน้ำต้นไม้ได้ด้วย

รู้หรือไม่ ใช้น้ำแข็งแทนการรดน้ำต้นไม้ได้ด้วย น้ำแข็งที่เราใช้กินกันนี่แหละครับ รู้หรือไม่ว่าใช้รดน้ำต้นไม้ได้ด้วย แต่วิธีนี้อาจจะเหมาะกับต้นไม้ที่เราปลูกในกระถางเล็กๆ ที่แขวนไว้สูง หรือวางไว้ตามโต๊ะหลังตู้ หรือตามมุมต่างๆ ที่เรารดน้ำลำบาก และน้ำหกเลอะเทอะ    Read more

เปลี่ยนสวนเก่าให้สวยดังเดิม

2 มิ.ย. 2559
เปลี่ยนสวนเก่าให้สวยดังเดิม

เมื่อเข้าสู่ฤดูฝน สิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหาเสมอคือ สวนโทรม ทั้งด้วยจากแรงลมและแรงกัดเซาะของน้ำฝน รวมถึงต้นไม้ที่เกิดโรครากเน่าเนื่องจากดินระบายน้ำไม่ทัน สำหรับคนรักสวนแล้วฤดูนี้เป็นช่วงที่ต้องทำนุบำรุงกันอย่างดีเลยทีเดียว    Read more

ชมไอเดีย "Graden Trick" ทั้งหมด