เปลี่ยนสวนเก่าให้สวยดังเดิม
 
 
    
   
     
     
   
 

เปลี่ยนสวนเก่าให้สวยดังเดิม

จัดสวน|การดูแลสวน

2 มิ.ย. 2559

เรื่อง / รูปภาพ : Daisy

เปลี่ยนสวนเก่าให้สวยดังเดิม 

"เคล็ดลับการซ่อมแซมสวนตามจุดต่างๆ ที่มักจะเกิดความเสียหายหรือทรุดโทรม เป็นวิธีง่ายๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง เพื่อให้สวนสดใสและสวยงามอยู่เสมอ"

เมื่อเข้าสู่ฤดูฝน สิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหาเสมอคือ สวนโทรม ทั้งด้วยจากแรงลมและแรงกัดเซาะของน้ำฝน รวมถึงต้นไม้ที่เกิดโรครากเน่าเนื่องจากดินระบายน้ำไม่ทัน สำหรับคนรักสวนแล้วฤดูนี้เป็นช่วงที่ต้องทำนุบำรุงกันอย่างดีเลยทีเดียว ฉะนั้นเมื่อสวนเราทรุดโทรม ทั้งจากแรงฝนหรือเพราะอยู่มานานแต่ไม่ได้บำรุงรักษา เราจะมาดูวิธีการปรับปรุงสวนใหม่ในเบื้องต้น ตามจุดต่างๆ ในสวนที่มักจะทรุดโทรมให้ไฉไลกว่าที่เคยกัน

ส่วนฮาร์ดสเคปอย่างทางเดินในสวน มักจะทรุดโทรมเมื่อใช้งานไปนานๆ 

ก่อนแก้ปัญหาต้องตามหาต้นเหตุให้เจอ

การรู้สาเหตุที่สวนทรุดโทรมเป็นเรื่องที่ควรทราบเป็นอันดับแรก โดยส่วนใหญ่แล้วปัญหาที่เกิดขึ้นในสวนจะเป็นส่วนของโครงสร้างหรืองานฮาร์ดสเคป ซึ่งเกิดจากการก่อสร้างที่ไม่แข็งแรงพอ เมื่อมีปัจจัยอื่นๆ มากระทบทำให้เกิดการชำรุดได้ง่าย ก่อนจะทำการปรับปรุงสวนใหม่ จึงควรสำรวจในบริเวณสวนเดิมก่อนว่ามีส่วนอื่นๆ ที่ควรซ่อมแซมนอกเหนือจากความทรุดโทรมที่เห็นด้วยตาหรือไม่ อาทิ ระบบให้น้ำสปริงเกอร์ ก๊อกน้ำ ท่อน้ำ ยังสมบูรณ์อยู่ไหม บ่อปลารั่วซึมหรือเปล่า ม่านน้ำตก โคมไฟในสวนยังมีสภาพสมบูรณ์อยู่หรือไม่ ทั้งนี้จะช่วยประหยัดงบประมาณและควบคุมค่าใช้จ่ายไม่ให้บานปลายได้

ปัญหาในสวนที่ต้องซ่อมเสมอ

บ่อปลารั่ว: ส่วนที่พบบ่อยที่สุดคือ บ่อปลารั่วซึม โดยเฉพาะสำหรับใครที่สร้างบ่อเองด้วยแล้วมักจะต้องรื้อทำใหม่อยู่เสมอ ในระยะแรกหลังจากสร้างบ่อเสร็จจะยังไม่มีอาการใดๆ ให้เห็นนัก ใช้งานได้ตามปกติ แต่พอนานวันจะเห็นได้ชัดคือ บ่อเริ่มมีน้ำซึมออกมาภายนอก เก็บน้ำไม่ได้ และสุดท้ายคือใช้งานไม่ได้ดังเดิม การแก้ปัญหาบ่อรั่วซึมในเบื้องต้นคือ ใช้ผงปูนซีเมนต์ผสมกับยากันซึม ซึ่งหาซื้อได้ในร้านจำหน่ายวัสดุก่อสร้าง ทาปกปิดบริเวณที่รั่วประมาณ 2 รอบหรือมากกว่านั้นตามความต้องการ (ขึ้นอยู่กับงบประมาณด้วย) ทิ้งให้แห้ง จากนั่นให้ลองแช่น้ำทิ้งไว้สักสัปดาห์เพื่อตรวจสอบจุดที่รั่วซึมอีกรอบ หากไม่มีปัญหาค่อยปล่อยปลาลงน้ำ

 

 

บ่อปลารั่วเป็นปัญหาใหญ่ควรป้องตั้งแต่ขั้นตอนการสร้างบ่อโดยผสมยากันซึมพร้อมๆกับซีเมนต์

น้ำตกพัง :อีกหนึ่งสิ่งที่มักจะเกิดขึ้นคือ ก้อนหินที่เรียงต่อกันเป็นผาหินน้ำตกสวยงามนั้นพังทลาย สาเหตุหลักๆ คงมาจากการก่อสร้างที่เร่งรีบและไม่รอให้ปูนเชื่อมเซตตัวก่อน หรือจะเป็นน้ำหนักของก้อนหินจริงที่มหาศาลทำให้พื้นดินทรุดตัว รวมถึงอายุของปูนกาวที่ยึดก้อนหินไว้หลุดร่อน ทำให้น้ำตกที่เคยมั่นคงแข็งแรงพังทลายลง ปัญหานี้เราสามารถป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ ได้ด้วยการสังเกตรอยร้าวของแนวก้อนหินที่เชื่อมด้วยปูนกาว หากชำรุดควรซ่อมแซมทันที ในกรณีนี้สามารถเปลี่ยนวัสดุใหม่ได้อย่างการเลือกใช้หินเทียมที่ทำมาจากไฟเบอร์แทนหินจริง ซึ่งมีน้ำหนักเบาแต่สวยงามไม่ต่างจากหินธรรมชาติ

 

 

น้ำตกจากหินธรรมชาติมีน้ำหนักมากควรวางโครงสร้างให้แข็งแรง

ทางเดินทรุด : ปัญหาหนึ่งที่เกิดขึ้นบ่อยเมื่อเกิดฝนตกหนัก นั่นคือทางเดินในสวนทรุดเนื่องจากในขั้นตอนการอัดดินก่อนปูพื้นวัสดุไม่ดีพอ โดยขั้นตอนในการปรับพื้นดินนี้มีความสำคัญมากจึงจำเป็นต้องใช้ทีมงานมืออาชีพ ซึ่งนักจัดสวนหลายท่านเลือกใช้รถบดดินสำหรับกดดินให้แน่นกันเลยทีเดียว แต่ในกรณีที่ทางเดินทรุดเราสามารถซ่อมแซมด้วยตัวเองได้ โดยเริ่มจากการรื้อแผ่นทางเดินของเดิมออกให้หมด ปรับดินให้เรียบเท่ากัน ใช้จอบอัดให้แน่น รดน้ำให้ชุ่ม จากนั้นอัดทรายหยาบลงไปอีกชั้น รดน้ำอีกรอบให้ทรายอัดแน่น แล้ววางเรียงแผ่นทางเดินใหม่โดยกะระยะห่างแต่ละแผ่นให้เท่ากับจังหวะการเดิน ซึ่งแต่ละแผ่นจะมีระยะที่ห่างกันประมาณ 20 เซนติเมตร จากนั้นโรยก้อนกรวดรอบๆ เพื่อความสวยงาม

 

 

ทางเดิน มักจะเจอปัญหาดินทรุด ทำให้แผ่นปูทางเดินหลุด

หญ้าเน่าแฉะ :สนามหญ้านับเป็นส่วนหนึ่งของสวนที่ดูแลยาก การเลือกหญ้าที่จะปลูกในสวนจึงต้องดูฟังก์ชั่นที่เจ้าของบ้านต้องการเป็นหลัก ยิ่งหากเลือกปลูกหญ้าที่มีใบเรียวเล็กด้วยแล้วยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ อย่างหญ้าเบอร์มิวด้า หญ้าญี่ปุ่น ที่ดูแลง่ายหน่อยคือ หญ้ามาเลเซีย เพราะรูปใบที่ยาวหนา ทนต่อการเหยียบย่ำ แต่หากปลูกในพื้นที่ลุ่มต่ำและเป็นแอ่ง มีน้ำท่วมขังก็อยากต่อการดูแลรักษาเช่นกัน หากสนามหญ้าในสวนปลูกหญ้าแบบปูพรมซึ่งจะมีแผ่นตะแกรงรองชั้นดินก่อนปูหญ้าอยู่แล้วจะสามารถเปลี่ยนหญ้าใหม่ได้เอง โดยรื้อหญ้าส่วนที่เสียออก ควรวัดขนาดพื้นที่เป็นตารางเมตรเพื่อให้ง่ายในการคำนวณขนาดของหญ้าใหม่ที่ซื้อมาเปลี่ยน จากนั้นเติมดินและปรับหน้าดินใหม่ไม่ให้เป็นแอ่งน้ำ รดน้ำให้ชุ่มกดดินให้แน่นแล้วโรยทรายอีกชั้นก่อนปูหญ้าเป็นขั้นตอนสุดท้าย หลังปูเสร็จใช้ลูกกลิ้งกดทับเบาๆ อีกรอบ เทคนิคเล็กๆ คือปูสลับแบบเรียงอิฐจะช่วยป้องกันน้ำเซาะหน้าดิน ช่วยให้สนามหญ้าอยู่ทนนานขึ้นทั้งนี้ในกรณีที่รื้อหญ้าออกทั้งหมดเพื่อปรับหน้าดินใหม่ให้เกิดความสวยงาม เราสามารถใช้หญ้าเดิมที่ยังสภาพดีมาปลูกซ้ำได้แต่ต้องระมัดระวังในตอนรื้อไม่ให้เสียหายยับเยินเท่านั้น

 

สนามหญ้าเป็นอีกส่วนที่ดูแลยากในหน้าฝน บางจุดที่ระบายน้ำไม่ดีอาจจะเกิดโรคเน่าได้

นอกจากนี้ยังมีปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ที่เกิดกับสวนในหน้าฝนอีก อาทิ ไม้ดอกเกิดโรครากเน่า แรงลมแรงฝนพัดพุ่มไม้สวยๆ พัง ปัญหาเล่านี้ไม่เกี่ยวกับงานโครงสร้างสามารถเลือกซื้อต้นไม้มาปลูกทดแทนได้ทันที แต่หากเกิดในบางจุดเกินกว่าจะแก้ไขได้ ขอแนะนำให้ผู้รู้หรือนักจัดสวนมืออาชีพมาช่วยรีโนเวทสวนใหม่จะดีกว่า เพื่อลดปัญหาจุกจิกกวนใจในภายหลัง

 


แหล่งที่มา : www.scgbuildingmaterials.com
จำนวนคนอ่าน : 1977 คน

บทความที่ใกล้เคียงกัน : จัดสวน, การดูแลสวน

ไอเดียมาใหม่ใน"Graden Trick"

Graden Trick

ต้นไม้เสริมบารมี

15 มิ.ย. 2560
ต้นไม้เสริมบารมี

ต้นไม้เสริมบารมี ชนิดไหนดีควรมีปลูกไว้ที่บ้านใหม่ของคุณไปดูกัน    Read more

เรื่องน่ารู้การตัดหญ้าชนิดต่าง ๆ

9 มิ.ย. 2560
เรื่องน่ารู้การตัดหญ้าชนิดต่าง ๆ

หลายท่านเข้าใจผิดว่า ปลูกหญ้ายังไงก็ต้องสวย ไม่ต้องใส่ใจมากนัก แต่ในความเป็นจริงนั้น ถ้าหากต้องการให้พื้นสนามเรียบเนียนเหมือนสนามกอล์ฟ ก็ไม่ง่ายนักที่จะทำได้แบบนั้น ดังนั้นการบำรุงรักษา ตัดแต่งหญ้าให้สวยงาม จึงเป็นเรื่องจำเป็นไม้แพ้กับการดูแลต้นไม้ชนิดอื่น ๆ เลย     Read more

ข้อควรระวัง ปลูกต้นไม้ในบ้าน

7 ก.พ. 2560
ข้อควรระวัง ปลูกต้นไม้ในบ้าน

ต้นไม้ก็ไม่ต่างจากคน ต้องการการดูแล เอาใจใส่ การจะเลือกปลูกต้นไม้ไว้ในบ้านไม่ใช่แค่ซื้อมาวางแล้วจบ ต้องมีการดูแล รดน้ำ ใส่ปุ๋ย วันนี้ Homedecorthai นำข้อควรระวังและเตรียมตัวสำหรับการปลูกต้นไม้ข้างในบ้านมาฝากกันครับ     Read more

รู้หรือไม่ ใช้น้ำแข็งแทนการรดน้ำต้นไม้ได้ด้วย

9 ก.ย. 2559
รู้หรือไม่ ใช้น้ำแข็งแทนการรดน้ำต้นไม้ได้ด้วย

รู้หรือไม่ ใช้น้ำแข็งแทนการรดน้ำต้นไม้ได้ด้วย น้ำแข็งที่เราใช้กินกันนี่แหละครับ รู้หรือไม่ว่าใช้รดน้ำต้นไม้ได้ด้วย แต่วิธีนี้อาจจะเหมาะกับต้นไม้ที่เราปลูกในกระถางเล็กๆ ที่แขวนไว้สูง หรือวางไว้ตามโต๊ะหลังตู้ หรือตามมุมต่างๆ ที่เรารดน้ำลำบาก และน้ำหกเลอะเทอะ    Read more

เปลี่ยนสวนเก่าให้สวยดังเดิม

2 มิ.ย. 2559
เปลี่ยนสวนเก่าให้สวยดังเดิม

เมื่อเข้าสู่ฤดูฝน สิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหาเสมอคือ สวนโทรม ทั้งด้วยจากแรงลมและแรงกัดเซาะของน้ำฝน รวมถึงต้นไม้ที่เกิดโรครากเน่าเนื่องจากดินระบายน้ำไม่ทัน สำหรับคนรักสวนแล้วฤดูนี้เป็นช่วงที่ต้องทำนุบำรุงกันอย่างดีเลยทีเดียว    Read more

ชมไอเดีย "Graden Trick" ทั้งหมด